1 Khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn? Tham khảo ngay!

1 Khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn? Đây chính là 1 bài toán tính vật tư công trình xây dựng nói chung và vật tư bê tông nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được công thức tính bê tông chuẩn. Quý vị hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Khái niệm bê tông là gì?

Bê tông là một vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, cốt liệu mịn (cát) và cốt liệu thô trộn với nước để làm cứng theo thời gian. Xi măng Portland là loại xi măng thường được sử dụng để sản xuất bê tông. Công nghệ bê tông liên quan đến việc nghiên cứu các tính chất của bê tông và các ứng dụng thực tế của nó.

Trong một số công trình xây dựng nhà ở hay các công trình biệt thự tân cổ điển. Bê tông được sử dụng để xây dựng móng, cột, dầm, tấm và các yếu tố chịu tải khác.

Thiết kế nội thất

Có nhiều loại vật liệu để liên kết khác nhau và được sử dụng ngoài xi măng. Chẳng hạn như: vôi cho bê tông vôi và bitum cho bê tông nhựa. Chúng được sử dụng cho xây dựng đường.

Các loại xi măng khác nhau được sử dụng cho các công trình bê tông có các tính chất và ứng dụng khác nhau. Một số loại xi măng là xi măng Portland Pozzolana (PPC), xi măng cứng nhanh và xi măng chống sunfat v.v.

Vật liệu được trộn theo tỷ lệ cụ thể để có được cường độ cần thiết. Độ mạnh của hỗn hợp được chỉ định là M5, M10, M15, M20, M25 và M30…Trong đó, M biểu thị cho Mix và 5, 10 và 15…Cường độ của chúng được tính bằng kN / m 2. Ở Hoa Kỳ, cường độ bê tông được quy định trong PSI là Pound trên Square Inch.

Thiết kế nội thất
1-khoi-be-tong-do-duoc-bao-nhieu-m2
Công thức tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn trong các công trình xây dựng nhà ở

Bê tông có thể đúc được trong bất kỳ hình dạng nào?

Bê tông có thể được đúc trong bất kỳ hình dạng nào. Vì, nó là một vật liệu nhựa ở trạng thái tươi. Cho nên, các hình dạng và kích cỡ khác nhau của các hình thức hoặc ván khuôn đều được sử dụng để cung cấp các hình dạng khác nhau. Chẳng hạn như hình chữ nhật và hình tròn…

Các thành viên kết cấu khác nhau như dầm, tấm, móng, cột và lanh… được xây dựng bằng bê tông.

ACI 318 có yêu cầu về mã xây dựng cho bê tông kết cấu và thông số kỹ thuật ACI 301 cho bê tông kết cấu. Chúng được sử dụng ở Hoa Kỳ để làm quy tắc thực hành tiêu chuẩn cho xây dựng bê tông.

Thiết kế nội thất

Có rất nhiều loại phụ gia khác nhau được sử dụng để cung cấp các thuộc tính nhất định. Các chất phụ gia hoặc phụ gia như pozzolans và chất siêu dẻo. Chúng được đưa vào hỗn hợp để cải thiện tính chất vật lý của hỗn hợp ướt và vật liệu thành phẩm.

Trên thực tế có rất nhiều loại bê tông được sản xuất ngày nay để xây dựng các tòa nhà và công trình. Chúng có các tính chất và tính năng đặc biệt để giúp cải thiện chất lượng xây dựng theo yêu cầu.

Thành phần của bê tông là gì?

Thành phần của bê tông là xi măng, nước, cốt liệu và cát. Hỗn hợp nước và xi măng Portland được gọi là bột nhão. Vì vậy, bê tông có thể được gọi là hỗn hợp của cát, bột nhão và cốt liệu. Đôi khi đá được sử dụng thay vì cốt liệu.

Bột xi măng bao phủ bề mặt của cốt liệu mịn và thô khi trộn kỹ và liên kết chúng. Ngay sau khi trộn các thành phần, phản ứng hydrat hóa bắt đầu cung cấp cường độ và thu được bê tông rắn đá. Vậy, 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn?

Phân loại các dạng bê tông

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu về bê tông và các loại bê tông thường gặp. Theo như tìm hiểu, chúng ta có một số loại bê tông như sau:

Phân loại bê tông dựa vào dạng chất kết dính 

Theo dạng kết dính, chúng ta có bê tông xi măng, bê tông silicat hay bê tông thạch cao…

Phân loại bê tông theo công dụng sử dụng

Bê tông được sử dụng trong các kết cấu bê tông cốt thép.

Bê tông được dùng trong xây đập và phủ lớp mái kênh..

Bê tông được dùng cho việc xây dựng mặt đường và lát vỉa hè…

Phân loại bê tông theo dạng cốt liệu 

Bê tông cốt liệu đặc, bê tông cốt liệu rỗng và bê tông cốt liệu đặc biệt (chống phóng xạ, chịu nhiệt, chịu axit).

Công thức tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn?

Công thức tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn?

Công thức được tính như sau:

C1 là tính thể tích của khối đổ. Công thức được tính là Vbt = DxRxH (m3). Trong đó:

Vbt là thể tích bê tông

D chính là chiều dài của sàn bê tông

R chính là chiều rộng của khối đổ

H chính là chiều cao hoặc chiều dày

Ví dụ tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2cho 1 sàn nhà cần đổ bê 10 m2. Sàn có độ dày là  0,2m

Giải đáp : 10 x 10 x 0,2 = 20 m3

Trong đó, ta tính Vbt = D x R x h = 10 x 10 x 0,2= 20m3

Theo tính toán đo lường thi công thực tế  thì 1 khối bê tông trung bình nặng 2,4 tấn.

Vì đây là con số khá lớn. Cho nên, trước khi chúng mình bắt tay vào xây dựng một công trình. Bạn cần tính toán kỹ lưỡng. Nếu chúng ta tính toán sai lệch, nó sẽ khiến việc xây dựng gặp khó khăn khi định mức mà còn làm lãng phí nguyên vật liệu.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!