Bảo dưỡng bê tông móng đúng kỹ thuật – Tham khảo quy trình!

mong-bang

Bê tông thi công móng phải đảm bảo được trộn nghiêm túc và đúng quy phạm. Rửa đá, sỏi và sàng cát đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác có trong cát để làm kết cấu bê tông được tốt hơn. Vậy, quy trình bảo dưỡng bê tông móng gồm những bước nào?

Nguyên tắc đổ bê tông đúng kỹ thuật

 • Chúng ta cần đổ bê tông liên tục và không được ngừng tùy tiện giữa chừng. Nếu bạn muốn ngừng thì phải chọn những vị trí chịu lực mô men uốn nhỏ.
 • Khi mới đổ bê tông xong, bạn cần phải che chắn để chống bụi và tránh trời mưa ẩm ướt.
 • Đối với các chi tiết cột có chiều cao móng nhỏ hơn 5m. Đồng thời, tường có chiều cao nhỏ hơn 3m thì chúng ta cần đổ liên tục.
 • Chúng ta nên đổ liên tục từng đoạn 1,5m đối với các chi tiết cột có cạnh nhỏ hơn 40cm. Đối với các chi tiết tường có chiều dày nhỏ hơn 15cm. Các cột bất kỳ thì chúng ta nên để đai cốt thép chồng chéo.
 • Bạn cần đảm bảo cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý cho cột và tường.
 • Chiều dày của lớp đổ bê tông phải tuân theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Để chúng phù hợp với bán kính tác dụng của dầm.
 • Trong trường hợp bạn muốn ngừng đổ bê tông quá thời hạn quy định thì cần xử lý bề mặt bê tông.

  bao-duong-be-tong-mong
  Quý trình đổ bê tông móng

Quy trình đổ bê tông móng

Trước tiên, chúng ta cần chú ý đến lưới thép móng phải đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định. Bạn nên tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Chúng ta nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác, nếu bạn coi thường có thể dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép. Từ đó, nó sẽ làm giảm tác dụng của cả hệ kết cấu.

Bê tông được chuyển tới vị trí đổ bằng bơm bê tông hoặc bằng xe cút kít vận chuyển đến. Bạn cần đảm bảo sau khi đổ bề mặt bê tông đúng cao độ thiết kế nhẵn phẳng. Đồng thời, bạn cần tạo độ dốc cho bê tông. Trong quá trình đổ bê tông, bạn nên chú ý đầm dùi thật kỹ để cho bê tông phân bố đều trong kết cấu.

Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ chảy và dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra. Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước và đổ phía gần sau. Hơn nữa, việc bắc sàn công tác ngang qua hố móng. Mục đích là để chúng ta không được đứng trực tiếp trên thành cốp pha và cốt thép gây sai lạc vị trí.

Thiết kế nội thất

Chú ý khi đổ bê tông móng

Chúng ta không để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng. Nhiều đội thợ đổ bê tông đã trộn khô xuống hố móng ngập nước. Đây là biện pháp thi công hết sức ẩu và làm bê tông kém phẩm chất vì xi măng không được ngập trong nước. Nó sẽ bị trương nở và trộn đầu. Từ đó, chúng sẽ làm tính liên kết của bê tông sút giảm nghiêm trọng và đặc biệt phần móng lại cần mác bê tông cao. Ngoài ra, chúng ta cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm.bao-duong-be-tong-mong

Bảo dưỡng bê tông móng đúng cách

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc giữ độ ẩm cho bê tông là việc quan trọng trong quá trình bảo dưỡng bê tông móng. Người ta có thể giữ ẩm cho bê tông bằng nhiều cách. Chẳng hạn như, chúng ta để nguyên cốp pha, phun nước và ngâm nước hay phủ tấm bạt chống nắng cho bê tông. Bởi vì, chỉ có một phần bê tông bị ráo nước đều có thể dẫn đến tình trạng rạn chân chim và nứt nẻ bê tông. Đây cũng chính là nguyên gây ra hiện tượng ngấm bê tông sau này.

Quy trình bảo dưỡng bê tông móng

Bước 1 của quy trình bảo dưỡng bê tông móng –  Cần giữ nguyên cốp pha

Một trong những cách đơn giản nhất là bạn có thể giữ nguyên cốp pha khi đổ bê tông móng cho các công trình nhà ở hay công trình biệt thự tân cổ điển. Chúng còn được gọi là khuôn đúc bê tông không tháo dỡ. Bởi vì, cốp pha có khả năng duy trì độ ẩm rất tốt.

Thiết kế nội thất

Bên cạnh đó, bạn nên phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm cho nó. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý những bề mặt lộ ra ngoài cốp pha. Tốt nhất, chúng ta là nên sử dụng các tấm bạt phủ để chống nắng. Ván cốp pha phải được tưới nước với thời tiết hanh nắng thì phải bảo dưỡng bê tông móng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Bước 2 – Biện pháp phun nước & ngâm nước để giữ độ ẩm cho bê tông

Việc phun nước giữ ẩm cho cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả. Một điểm cần lưu ý là bạn nên phun đều và không nên để sót diện tích khô. Như vậy, nó mới tránh được tình trạng rạng chân chim. Chúng ta nên phun nước theo chu kỳ không đổi, đều đặn, liên tục và không đổ ào mà phun tia li ti.

bao-duong-be-tong-mong
Chúng ta không nên phun nước một cách ồ ạt

Ngoài ra, việc lợi dụng mặt phẳng sẽ tiện lợi hơn khi đổ bê tông sàn mái để xây hàng gạch be bờ. Mục đích để ngâm nước xi măng. Lưu ý nhỏ là bạn nên khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi để tránh khuynh hướng xi măng nặng đọng tại chỗ.

Thiết kế nội thất

Chúng ta nên chịu khó thực hiện các bước trên trong tuần đầu. Nếu trong hai ngày sau khi đổ bê tông gặp trời mưa. Chúng ta phải tiến hành che chắn và không để mưa rơi làm rỗ mặt bê tông. Thời gian có thể sử dụng để đi lại trên sàn bê tông cốt thép là 1,5 ngày với mùa hè và 3 ngày với mùa đông.

Nếu quý vị cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho quý vị phải thất vọng!