Cách chia bậc cầu thang xoắn + Kích thước chuẩn?

Cách chia bậc cầu thang xoắn? Cầu thang xoắn ốc là gì? Kích thước chuẩn của mẫu cầu thang xoắn là gì? Ưu nhược điểm và cách chia bậc của cầu thang xoắn. Tất cả là những câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm khi họ có nhu cầu thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của họ.

Trong bài viết dưới đây, quý vị cùng chúng tôi tham khảo và tìm hiểu những thông tin trên nhé.

Khái niệm về cầu thang xoắn ốc là gì?

Cầu thang xoắn ốc đang trở thành xu hướng thiết kế cầu thang được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Loại cầu thang này xuất hiện đã khá lâu nhưng gần đây nó mới được bùng nổ và phát triển mạnh mẽ. Sở dĩ có cuộc chuyển mình lớn đến như vậy, chính là do xu hướng thiết kế nhà ở theo phong cách sang trọng và hoài niệm đang trở thành xu hướng.

Thiết kế nội thất

Các mẫu cầu thang xoắn ốc là những thiết kế có khuynh hướng thiên về sự tối ưu cho không gian sống của bạn.

cach-chia-bac-cau-thang-xoan
Hình ảnh tham khảo cầu thang xoắn ốc

Vẫn giữ vai trò công năng như các loại cầu thang thông thường khác. Cầu thang xoắn ốc là phương tiện đưa người và các vật thể lên những độ cao khác nhau. Tuy nhiên, cầu thang xoắn ốc được cải tiến và thiết kế theo hình xoắn ốc từ trên xuống dưới. Mục đích là tiết kiệm không gian cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Chính vì vậy, các mẫu biệt thự tân cổ điển ít sử dụng mẫu cầu thang xoắn ốc này.

Ưu và nhược điểm của cầu thang xoắn ốc

Ưu điểm:

Không phải tự dưng mà cầu thang xoắn lại được nhiều gia đình lựa chọn và thay thế cho hình thức cầu thang thông thường. Cầu thang xoắn nổi bật nhờ là ưu điểm về tiết kiệm diện tích chỗ ở. Bên cạnh nét thẩm mỹ ấn tượng được nhiều gia đình ưa chuộng thì mẫu cầu thang nay còn tiện ích cho việc lau chùi.

Thiết kế nội thất

Nhược điểm:

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì mẫu cầu thang xoắn vẫn có nhược điểm lớn và làm cho căn phòng không còn diện tích đồng đều. Nó không có chiếu nghỉ cho nên việc di chuyển khó khăn và mất nhiều sức hơn.

cach-chia-bac-cau-thang-xoan
Ưu và nhược điểm của cầu thang xoắn ốc

Cách chia bậc cầu thang xoắn đơn giản nhất

Để có một bộ cầu thang đẹp và đảm bảo tính tiện dụng cho người dùng. Chúng ta cần nắm rõ một số nguyên tắc sau đây khi thực hiện:

– Chúng ta cần chú ý đến chiều rộng của cầu thang và đảm bảo sự thoải mái cho mọi người di chuyển qua lại.

Thiết kế nội thất

– Gia chủ nên tích hợp đèn chiếu sáng trên trần thang để đảm bảo đầy đủ ánh sáng khi di chuyển vào lúc trời tối và ban đêm.

– Độ cao của bậc thang phải phù hợp và không quá thấp hoặc quá cao. Như vậy, nó sẽ làm cho người dùng mệt mỏi khi di chuyển.

– Chúng ta cần lựa chọn vị trí đặt sao cho tối ưu nhất. Cầu thang phải đảm bảo tiêu chí tiện lợi và hợp phong thủy.

Tham khảo một số cách chia khác

Khi thiết kế cầu thang xoắn thì diện tích các phòng sẽ không đều như mẫu cầu thang thông thường. Chân cầu thang cũng sẽ không có chiếu nghỉ. Cho nên, việc di chuyển khó khăn hơn so với những loại cầu thang khác.

Khi chúng ya muốn thiết kế cầu thang xoắn thì cần chú ý đến độ rộng của khoang để đảm bảo sự thoải mái và an toàn khi di chuyển. Chúng ta không được để cầu thang quá bé vì điều này sẽ dễ gây nguy hiểm và bất tiện khi lên và xuống. Nhất là đối với gia đình có người già và trẻ nhỏ sinh sống.

Ở khoảng trần phía trên cầu thang, chúng ta nên bố trí một vài chiếc đèn để đảm bảo được độ sáng cho việc di chuyển lên xuống. Ngoài ra, một vài chậu cây nhỏ ở sát chân cầu thang sẽ khiến cho không gian nhỏ hẹp trở lên dễ chịu hơn.

Tham khảo hình ảnh cầu thang xoắn ốc

Thông thường, những ngôi nhà có diện tích nhỏ sẽ tận dụng mẫu cầu thang xoắn để hạn chế diện tích bị chiếm dụng. Tuy nhiên, một số công trình quy mô lớn vẫn sử dụng hình thức này để tạo lên điểm nhấn cho không gian sống. Chính vì thế, việc tính toán cách chia bậc cầu thang xoắn sao cho hợp lý là rất cần thiết.

Kích thước chuẩn của loại cầu thang xoắn

Kích thước chuẩn của loại cầu thang xoắn

+ Chiều cao cầu thang là 2700 mm
+ Đường kính bên trong của cầu thang là 100 mm
+ Các góc quay thang là 450°
+ Góc bước là 40.9°
+ Số bậc là 11
+ Bước rộng là 699 mm
+ Chiều rộng của giai đoạn phôi là 746 mm
+ Đường kính của cầu thang là 2000 mm
+ Chiều dày của các bước là 50 mm
+ Chiều dày cổ bậc là 245 mm
+ Chiều rộng của bậc thang là 950 mm

Cách chia bậc cầu thang xoắn cần lưu ý gì?

  • Chiều dài của các bước trong cầu thang xoắn ốc không được nhỏ hơn 80 cm. Như vậy, nó mới có thể đảm bảo cho hai người di chuyển ngược chiều mà không gặp nhiều khó khăn.
  • Bước rộng ở trung tâm nên không ít hơn 20-25 cm ở phần rộng nhất . Nó sẽ không quá 40 cm.
  • Cầu thang xoắn ốc với chiều cao bước có thể được lớn hơn chiều cao được đề nghị. Bước chiều cao bình thường cho nổi là từ 16 cm đến 18 cm.
  • Kích thước của mỗi bậc cầu thang cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Trong các nơi mà chân bắt đầu, cầu thang xoắn ốc bước được khoảng 25-30 cm. Đặc biệt, trên các cạnh không được nhỏ hơn 35cm.

Nếu quý vị cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho quý vị phải thất vọng!