Cách làm cầu thang xoắn ốc – Kích thước & cách chia bậc hiệu quả?

Trong kiến trúc nhà ở, cầu thang chiếm một phần kết cấu khá quan trọng. Nó vừa thể hiện sự di chuyển hàng ngày của người sử dụng và tạo lên những giá trị thẩm mỹ cho tổng thể căn nhà. Với những mẫu nhà có diện tích nhỏ và hẹp như vậy, mẫu cầu thang xoắn ốc là giải pháp hiệu quả nhất. Vậy, cách làm cầu thang xoắn ốc là gì?

Khái niệm về mẫu cầu thang xoắn ốc là gì?

Cầu thang xoắn ốc đang trở thành 1 xu hướng thiết kế cầu thang được nhiều gia đình ưa chuộng trên thế giới. Loại cầu thang này được xuất hiện khá lâu. Nhưng những năm gần đây, nó mới bùng nổ và phát triển mạnh mẽ. Sở dĩ nó có cuộc chuyển mình lớn tới đến vậy. Chính là do xu hướng thiết kế nhà ở theo phong cách sang trọng và hoài niệm đã và đang trở thành xu hướng “hot” của năm.

Các mẫu cầu thang xoắn ốc là những mẫu thiết kế cầu thang có khuynh hướng thiên về sự tối ưu cho không gian sống của bạn.

Thiết kế nội thất
cach-lam-cau-thang-xoan-oc
Tham khảo mẫu cầu thang xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc giữ vai trò công năng như các loại cầu thang thông thường. Nó là phương tiện đưa người và các vật thể lên độ cao khác nhau. Tuy nhiên, cầu thang xoắn ốc vẫn được cải tiến và thiết kế theo hình xoắn ốc từ trên xuống dưới. Mục đích là để tiết kiệm không gian cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Chính vì vậy, các mẫu biệt thự tân cổ điển  ít sử dụng đến mẫu cầu thang kiểu xoắn ốc.

Nguyên tắc thiết kế trong cách làm cầu thang xoắn ốc

Như chúng tôi đã nói, đối với những căn phòng chật hẹp thì cầu thang cần phải được bố trí cẩn thận và hợp lý. Mục đích để không gian phòng không bí bách và chật chội.

Vậy, trước khi chúng ta thiết kế và thi công cách làm cầu thang xoắn ốc. Bạn cần chú ý đến độ rộng của khoang cầu thang. Mục đích là để tạo sự thoải mái khi di chuyển. Bên cạnh đó, chúng ta không nên để cầu thang quá bé và cũng không nên để diện tích quá lớn. Ý tưởng này sẽ tạo lên sự bất tiện trong di chuyển cho người sử dụng. Nhất là khi nhà có người già và trẻ nhỏ sinh sống.

Thiết kế nội thất

Ở khoảng trần phía trên cầu thang, chúng ta nên bố trí và lắp đặt một hệ thống đèn. Mục đích là để đảm bảo độ sáng khi di chuyển trong mọi hoàn cảnh nhé.

Cách làm cầu thang xoắn ốc?

Việc thi công xây dựng và cách làm cầu thang xoắn ốc cần được thiết kế và tính toán chính xác theo các thông số kỹ thuật. Mục đích là để đảm bảo an toàn với tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Để làm cầu thang xoắn ốc, trước tiên chúng ta cần được tính toán về chiều cao của bậc cầu thang, đường kính trong và đường kính ngoài cầu thang. Số bậc và độ dày các bậc cùng góc quay an toàn. Chúng ta cần tính toán và cân đối về diện tích thi công và chiều cao tầng.

Thiết kế nội thất

Thi công cầu thang có thể sử dụng các trục lớn hoặc không cần. Miễn làm sao chúng ta đảm bảo phần khung chắc chắn được thiết kế ổn định. Đồng thời, việc lựa chọn vị trí phù hợp với phong thủy khá quan trọng. Tổng quan không gian về việc di chuyển của các thành viên trong gia đình cũng rất cần thiết.

Thi công cầu thang xoắn ốc, chúng ta cần lựa chọn thợ chuyên nghiệp với kinh nghiệm và công cụ hỗ trợ hiệu quả. Như vậy, nó đảm bảo liên kết an toàn và độ chính xác theo thiết kế ban đầu.

cach-lam-cau-thang-xoan-oc

Cách làm cầu thang xoắn ốc cần kích thước là bao nhiêu?

cach-lam-cau-thang-xoan-oc

H chính là chiều cao của cầu thang.

D1 chính là đường kính bên ngoài của cầu thang.

D2 là đường kính bên trong của cầu thang.

C là số bậc của cầu thang.

Z là chiều dày của các bước cầu thang.

A là các góc quay cầu thang.

Cách tính cầu thang xoắn ốc?

Dữ liệu ban đầu khi tính cầu thang xoắn ốc

 • Chiều cao của cầu thang là (H) 2700 mm
 • Đường kính của cầu thang là (D1) 2000 mm
 • Đường kính bên trong là (D2) 100 mm
 • Số bậc là (C) 11
 • Các góc quay thang là (A) 450°
 • Chiều dày của các bước là (Z) 50 mm
 • Chiều dầy của bậc là 245 mm
 • Góc bước là 40.9°
 • Chiều rộng của bậc thang là 950 mm

Bổ sung quy mô các bước trước khi tính toán

 • Bước rộng cầu thang là 699 mm
 • Chiều rộng của giai đoạn phôi là 746 mm

Cần lưu ý trong thiết kế bậc cầu thang xoắn ốc 

 • Khi thiết kế chiều dài các bước của cầu thang, chúng ta không nên thiết kế nhỏ hơn 80cm.
 • Các bước rộng ở vị trí trung tâm và ở giữa cầu thang, bạn nên không nên để ít hơn 25cm. Nhưng, nó lại không được vượt quá 40cm.
 • Trong cách làm cầu thang xoắn ốc, chiều cao bước có thể được lớn hơn chiều cao đề nghị. Bước chiều cao bình thường khoảng từ 16 đến 18 cm.

Tham khảo cách chia bậc cầu thang xoắn ốc đơn giản nhất?

Để có một chiếc cầu thang đẹp và đảm bảo được tính tiện dụng. Chúng ta cần nắm một số nguyên tắc sau khi thực hiện:

– Chú ý đến chiều rộng của cầu thang và phải đảm bảo sự thoải mái cho người di chuyển.

– Tích hợp đèn chiếu sáng trên trần thang để đảm bảo đầy đủ ánh sáng khi di chuyển vào lúc trời tối và ban đêm.

– Độ cao bậc thang phải phù hợp và không quá thấp hoặc quá cao dễ gây mệt khi di chuyển.

– Lựa chọn vị trí đặt sao cho tối ưu nhất. Cầu thang phải đảm bảo tiêu chí tiện lợi và hợp phong thủy.

Khi thiết kế cầu thang xoắn thì diện tích của phòng sẽ không đều như cầu thang thông thường. Chân cầu thang cũng sẽ không do có chiếu nghỉ. Cho nên, việc di chuyển đi lại sẽ khó khăn hơn sơ với những loại cầu thang khác.

Khi chúng ta muốn thiết kế cầu thang xoắn thì cần phải chú ý đến độ rộng của khoang để đảm bảo sự thoải mái và an toàn khi chuyển. Chúng ta sẽ không được để cầu thang quá bé vì điều này sẽ dễ gây nguy hiểm và bất tiện khi lên và xuống. Nhất là đối với gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Ở khoảng trần phía trên cầu thang, chúng ta nên bố trí một vài chiếc đèn để đảm bảo được độ sáng trong việc di chuyển lên xuống. Ngoài ra, thì một vài chậu cây nhỏ ở sát chân cầu thang sẽ khiến cho không gian nhỏ hẹp trở nên dễ chịu hơn.

Nếu quý vị cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho quý vị phải thất vọng!