Cách làm cầu thang xương cá & Cấu tạo của chúng!

Cầu thang xương cá được sử dụng từ nhiều vật liệu khác nhau như là gỗ và kim loại. Phần kim loại có thể là thép hoặc sắt và inox. Vậy, cách làm cầu thang xương cá gồm những công việc gì? Quý vị cùng chúng tôi theo dọi nội dung dưới đây.

Khái niệm cầu thang xương cá là gì?

Cầu thang xương cá là mẫu cầu thang được thiết kế theo hình dáng của những đốt xương cá. Tuy nhiên, các bậc cầu thang sẽ được phù hợp với kết cấu của ngôi nhà. Chất liệu làm lên những chiếc cầu thang này là bằng gỗ, bê tông, kính chịu lực, thép và sắt. Nhờ vào vẻ đẹp trang nhã của chúng mà những chiếc cầu thang khá phù hợp với những ngôi nhà có lối kiến trúc hiện đại. Chúng còn tạo độ mở cho không gian nhà và giúp những bước di chuyển của người sử dụng trở lên thanh thoát và nhẹ nhàng hơn.

Sự bền bỉ và chắc chắn của cầu thang đã tạo lên độ an toàn trong từng chuyển động. Việc, chúng ta cách tân trong thiết kế sẽ giúp cho những mẫu cầu thang đẹp mang chất liệu này sẽ bớt đi sự thô cứng. Đây còn được xem là điểm nhấn trong thẩm mỹ khi lựa chọn mẫu cầu thang xương cá.

Thiết kế nội thất
cau-tao-cau-thang-xuong-ca
Tham khảo mẫu cầu thang xương cá bằng gỗ kết hợp lan can kính

Cầu thang xương cá là dạng cầu thang dùng để thiết kế cho yêu cầu mỹ thuật cao và nhỏ gọn. Đặc biệt, chúng có giá cả hợp lý phù hợp với người tiêu dùng.

Dạng cầu thang này có độ bền cao,Chúng được thiết kế với nhiều kiểu dáng phù hợp từng không gian sống của ngôi nhà ống. Còn những căn biệt thự tân cổ điển đẹp sẽ ít sử dụng mẫu cầu thang này. Ngoài ra, nó còn dễ dàng làm sạch và có màu sắc tươi mới. Cầu thang còn đảm bảo cho người sử dụng lâu năm và không có vấn đề gì xảy ra.

Cấu tạo của mẫu cầu thang xương cá đẹp

Cầu thang xương cá gồm những yếu tố cáu thành cơ bản sau:

Thiết kế nội thất

+ Kết cấu chịu lực ở giữa là thép hộp có kích thước là 100x100x3mm. Nó được sơn chống gỉ 2 lớp và được sơn hoàn thiện 1 nước.

+ Bản mã thép tấm dày là 6mm

+ Bản mã bắt tường dày là 10mm

Thiết kế nội thất

+ Dầm chính kết liên mang tường là vít nở sắt hoặc nở hóa chất

+ Lan can sắt hộp và tay vịn gỗ Lim Nam Phi. Cầu thang bằng sắt kiểu xương cá được chia thành các loại như sau:

  • – Cầu thang xương có hộp đơn
  • – Cầu thang xương có hộp kép
  • – Cầu thang dạng xoắn ốc
  • – Cầu thang kiểu ziczac
  • – Cầu thang xương bay. Mẫu này sẽ tùy theo sở thích và ý tưởng thiết kế của từng căn nhà. Nó sẽ có những mẫu cầu thang xương cá phù hợp.

Khác với những cầu thang bê tông thông thường, cầu thang xương cá có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều.

cach-lam-cau-thang-xuong-ca
Tham khảo mẫu cầu thang xương cá bằng bê tông

Sống lưng chịu lực

Đây là phần quan trọng nhất của chiếc cầu thang. Nó giống như cột sống của con người để giúp nâng đỡ và cố định bộ khung. Chính vì vậy, chúng còn được làm từ loại thép hộp chịu lực. Bên ngoài có lớp sơn chống gỉ giúp bảo vệ kết cấu thép được bền lâu với môi trường.

Cấu tạo cầu thang xương cá phải có bậc thang bộ

Bậc thang bộ chính là những bậc cầu thang có độ dày mỏng khác nhau. Chúng là nơi mà chúng ta có thể di chuyển nhiều nhất trên cầu thang. Chính vì thế, bậc thang được làm bởi những vật liệu nhẹ bền và có thể dễ dàng lắp đặt. Nhưng nó phải đảm bảo độ chắc chắn trong quá trình di chuyển.

Bản mạ thép

Bản mạ là bộ phận giúp cho sống lưng và các bậc cầu thang có thể ăn khớp với nhau. Một phần bản mạ được bắn vào bậc thang. Phần còn lại được bắn vào tường để tạo độ cộng hưởng trong liên kết. Các con vít nở lúc này bắt đầu sẽ làm nhiệm vụ của mình.

Lan can khá quan trọng trong phần cấu tạo cầu thang xương cá

Lan can được làm từ những chất liệu nhẹ và bám liền với bậc thang để tạo vách ngăn bảo vệ cầu thang. Tùy từng thiết kế, nhiều gia chủ không cần dùng loại lan can này. Thay vào đó, họ sử dụng lưới an toàn cầu thang để tạo sự an toàn và tăng khả năng chịu đựng của cầu thang.

cach-lam-cau-thang-xuong-ca
Tham khảo mẫu cầu thang xương cá có lan can bằng kính

Tham khảo cách làm cầu thang xương cá hiệu quả nhất

Một chiếc cầu thang xương cá đẹp, bạn cần thực hiện các phương pháp dưới đây.

Bước 1 trong cách làm cầu thang xương cá là chọn vật liệu làm cầu thang

  • Những chất liệu làm cầu thang tốt sẽ tạo cho mẫu cầu thang có độ chắc chắn cao hơn. Chúng ta đừng ham sử dụng những chất liệu rẻ tiền và chất lượng thấp. Khi đó, khả năng chịu lực kém từ chất liệu sẽ trở thành một hiểm họa tiềm tàng đó.

Bước 2 trong cách làm cầu thang xương cá là vệ sinh vị trí lắp cầu thang

  • Một mặt bằng sạch sẽ còn giúp cho độ làm dính của các bậc cầu thang với tường sẽ tốt hơn.

Bước 3 trong cách làm cầu thang xương cá là thực hiện lắp khung sương

  • Lắp khung sương là thao tác quan trọng nhất trong toàn bộ công đoạn làm cầu thang. Đầu tiên, bạn cần đánh dấu vị trí để đặt 2 đầu của khung. Sau đó, bạn làm cố định chúng bằng những vít nở.

Bước 4 là lắp đặt bậc cầu thang

  • Đặt bậc cầu thang là thao tác cần sự tỉ mỉ và thận trọng. Trước tiên, bạn bắn dính bản lề vào các bậc thang rời. Tiếp đó, bạn sẽ chia khoảng các bậc thang đều nhau trên sống lưng. Cuối cùng là công đoạn bắt vít để kết nối chúng lại với nhau. Sau khi xong, bạn nên kiểm tra lại cho thật chắc chắn nhé.

Bước 5 là sơn lại lớp han gỉ

  • Trong quá trình lắp đặt, rất có thể bạn sẽ vô tình làm hỏng mất lớp chống gỉ của cầu thang. Việc sơn lại những lớp han gỉ sẽ giúp bạn cải thiện được vấn đề đó. Hơn nữa, chúng còn có thể tăng tuổi thọ cho cầu thang.

Nếu quý vị cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho quý vị phải thất vọng!