Cách tính khối lượng cát xây dựng – Cách chọn cát tiêu chuẩn?

Cát xây dựng từ lâu đã trở lên quá quen thuộc với mọi người. Cát là vật liệu xây dựng giúp gia tăng độ bền chắc cho công trình. Đây là nguyên liệu không thể thiếu của bất cứ công trình xây dựng nào. Do đó, vấn đề kỹ thuật trong xây dựng là thông tin quan trọng mà chủ thầu càn nắm rõ để giám sát việc thi công tốt hơn. Nhiều người thắc mắc cách tính khối lượng cát xây dựng như thế nào là chuẩn? Hãy cùng chúng tôi giải đáp vần đế này trong bài viết sau.

Điển hình nhất chính là tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra ngày càng nhiều. Chứng tỏ, cát quan trọng ra sao trong ngành xây dựng?

Khái niệm cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là vật liệu dạng hạt có nguồn gốc tự nhiên bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ và mịn. Kích thước cát hạt xây dựng theo đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 0,0625 mm tới 2 mm theo tiêu chuẩn thang của Wentworth được sử dụng tại Hoa Kỳ. Nó còn từ 0,05 mm tới 1 mm theo tiêu chuẩn thang của Kachinskii được sử dụng tại Nga và Việt Nam hiện nay.

Thiết kế nội thất

Một hạt vật liệu tự nhiên có kích thước nằm trong các khoảng này. Nó được gọi là hạt cát. Lớp kích thước hạt nhỏ hơn kế tiếp trong địa chất học được gọi là đất bùn của Mỹ với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,0625 mm cho tới 0,004 mm. Mẫu cát bụi của Nga với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,05 mm cho tới 0,001 mm.

Lớp kích thước hạt lớn hơn là sỏi/cuội với đường kính hạt nằm trong khoảng từ 2 mm cho tới 64 mm (Mỹ) hay từ 1 tới 3 mm (Nga).

cach-tinh-khoi-luong-cat-xay-dung
Tham khảo hình ảnh về cát xây dựng

Khi cọ xát giữa các ngón tay thì cát được tạo ra cảm giác sàn sạn. Chứ không như đất bùn tạo cảm giác trơn như bột.

Thiết kế nội thất

Cát xây dựng ở Việt Nam được chia ra 4 loại thông dụng. Cát vàng xây dựng, cát san lấp, cát xây tô và cát bê tông.

Cát xây tô và cát bê tông là 2 loại cát sông. Sau khi khai thác, chúng được rửa loại sạch các tạp chất hữu cơ. Nó đảm bảo cỡ hạt theo tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86 để sử dụng đúng cho từng loại công việc. Đặc biệt, nó phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Hướng dẫn cách chọn cát xây dựng

Cùng với việc dự trù vật liệu xây dựng cho từng công trình khác nhau. Cách chọn các loại vật liệu xây dựng như thế nào? Nó cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng. Đối với nguyên liệu xây thô như cát, xi măng, gạch và đá. Chúng cũng cần có cách lựa chọn “khôn ngoan” để đảm bảo những yếu tố tốt nhất cho ngôi nhà. Ban đầu, từ cách chọn cát xây dựng chúng ta cần thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Thiết kế nội thất

Cách chọn cát theo tiêu chuẩn cát trong xây dựng

cach-tinh-khoi-luong-cat-xay-dung
Cách chọn cát theo tiêu chuẩn cát trong xây dựng

Chúng ta có thể phân biệt chất lượng cát bằng cách lấy 1 vốc cát. Sau đó, chúng ta nắm chặt tay lại. Chất bẩn sẽ dính vào lòng bàn tay. Nếu lượng bùn bẩn lớn, bạn cần phải làm sạch trước khi đưa vào thi công. Chất lượng cát  này được lựa chọn không được chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò. Một điều đáng chú ý là chúng ta không nên sử dụng cát nhiễm phèn hay nhiễm mặn trong bê tông và xây dựng thô.

Tuyệt đối, chúng ta không sử dụng cát biển trong thi công và xây dựng công trình. Đặc biệt, mẫu cát này còn được sử dụng chúng cho các công trình biệt thự tân cổ điển. Bởi, độ mặn trong cát sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn cho các công trình cốt thép. Cho nên, chúng ta không thể sử dụng cát biển để xây nhà.

Cách tính trọng lượng riêng của cát xây dựng?

Chúng ta chỉ cần áp dụng theo bảng trọng lượng riêng của các vật liệu xây dựng. Chúng ta có thể tính được trọng lượng của từng loại cát khác nhau rồi.

Ví dụ cách tính trọng lượng riêng của một số cát xây dựng sau đây:

  • Loại cát vàng hay còn gọi là cát vừa với cách tính 1m3 = 1,4 tấn = 1400kg
  • Loại cát nhỏ hay còn gọi là cát đen với cách tính 1m3 = 1,2 tấn = 1200kg.

Cách tính khối lượng cát xây dựng như thế nào?

Tham khảo cách tính khối lượng cát xây dựng như thế nào?

Cách tính một khối cát xây dựng: Để giải phép tính này, chúng ta hãy xác lập rằng 1m2 tường cần phải có bao nhiêu vật liệu xây dựng? Vì tường có 2 loại. Đó là tường 10 và tường 20. Chúng còn gọi tương ứng là tường 1 và tường 2. Thông thường ở miền Bắc, tưởng 10 có độ dày 110mm, tường 20 có độ dày 220mm. Tại miền Nam, tường 10 có độ dày 100mm, tường 20 có độ dày 200mm.

Cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 tường: Ví dụ công trình xây dường 20, cần 832 viên gạch xây thì đối với vữa mác 75kg/cm2, tỷ lệ trộn là 1 bao xi măng với 10 thùng cát (thùng bê 18L). Nếu là vữa mác 100kg/cm2 thì tỷ lệ là 1 bao xi măng với 8 thàng cát (thùng bê 18L).

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!