Cầu thang gỗ lim nam phi đẹp có bền không? Ưu & nhược điểm!

Một cầu thang gỗ đẹp phải đảm bảo tính chắc chắn, chịu nhiệt, chịu nước và chịu được độ ẩm cao. Đồng thời, nó phải có vân đẹp và độ bóng bền theo thời gian. Hơn nữa, cầu thang không bị cong vênh mối mọt và nứt nẻ theo thời gian. Với những tính chất trên thì sản phẩm cầu thang gỗ Lim đang là sự lựa chọn hàng đầu trong thiết kế cầu thang. Vậy, cầu thang gỗ lim nam phi đẹp có bền không? Chúng có ưu & nhược điểm gì?

Khái niệm gỗ Lim là gì?

cau-thang-go-lim-nam-phi-dep
Tham khảo hình ảnh gỗ lim

Cây gỗ Lim là giống cây gỗ khá lớn và mang chiều cao dao động trong khoảng bằng hoặc trên 30 mét. Nếu cây mọc lẻ thì thường sẽ được phân cành thấp cùng với cành non màu xanh lục. Cây có thân thẳng, tròn và vỏ nâu với những nốt sần. Do vậy, chúng hay bị bong mảng, mang vẩy lớn và vỏ trong cũng mang màu nâu.

Lá của cây gỗ Lim tồn tại dưới dạng lá kép lông chim và có 3-4 đuôi cuống cấp 2. Bên cạnh đó, chúng có hoa hình chùm kép và quả hình trái thuôn kết hợp hạt dẹt màu nâu đen đã được xếp lợp lên nhau. Vỏ hạt của chúng thường khá cứng, dây rốn dày và to giống như hạt.

Thiết kế nội thất

Gỗ Lim là một trong 4 loại gỗ tứ thiết và cực quý tại nước ta hiện nay. Nó thuộc họ Fabaceae, loài Erythrophleum fordii. Về đặc tính, gỗ có đặc tính tương đối cứng và cầm khá chắc tay, nặng. Màu gỗ nâu thẫm với những đường vân đẹp, bắt mắt và hấp dẫn người nhìn.

Gỗ lim được phân bố chủ yếu ở đâu?

Gỗ Lim hiện nay được phân bố chủ yếu ở các nước Châu Á. Điển hình như là Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan. Tuy nhiên, gỗ lim ở Nam Phí rất quý. Chính vì vậy, nhiều người đã làm cầu thang gỗ lim nam phi đẹp cho các công trình nhà ở đẳng cấp. Ngoài ra, cây gỗ Lim thường mọc khá chậm, lá cây rất ưa sáng và chịu bóng khi chúng ở kích thước nhỏ. Vì được phân bố trên dạng đất sét hay sét pha sâu dày. Do đó, gỗ Lim có khả năng tái sinh và đâm chồi tương đối tốt.

Theo danh sách những cây gỗ quý hiếm tại Việt Nam và trên thế giới. Gỗ Lim hiện được xếp vào nhóm gỗ quý thứ II

Thiết kế nội thất
cau-thang-go-lim-nam-phi-dep
Gỗ lim là sản phẩm có giá trị kinh tế cao

Phân loại gỗ Lim

Trên thực tế thị trường hiện nay, gỗ Lim thường có 4 loại chính. Đó là:

+ Lim xẹt còn được biết với tên là Lim vang.

+ Lim xanh

Thiết kế nội thất

+ Lim Lào là loại gỗ được khai thác tại Lào.

+ Lim Nam Phi là loại gỗ được khai thác tại Nam Phi.

So sánh cầu thang gỗ lim nam phi đẹp và cầu thang gỗ lim lào?

Trong 4 loại gỗ trên thì gỗ Lim Lào và gỗ Lim Nam Phi được chú ý hơn cả. Bởi vì, 2 loại gỗ này đã mang đến giá trị kinh tế cao. Chính vì thế, khi xây dựng các ngôi nhà cao cấp & đẳng cấp. Chẳng hạn như những căn biệt thự tân cổ điển, người ta thường sử dụng loại cầu thang gỗ lim nam phi đẹp. Theo các chuyên gia, gỗ Lim Lào được đánh giá cao hơn dòng gỗ có xuất xứ từ Nam Phi vì những lý do sau:

+ Tỉ trọng của gỗ lim Lào cao hơn gỗ lim Nam Phi

+ Tính ổn định của gỗ Lào tốt hơn khi đưa chúng vào sản xuất thực tế

+ Gỗ lim Lào còn phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam hơn so với ;im Nam Phi

+ Sức chịu lực Lim Lào cao hơn lim Nam Phi.

Tham khảo hình ảnh cầu thang gỗ lim nam phi

Cầu thang gỗ lim nam phi đẹp có bền không?

Gỗ Lim nam phi là loại gỗ tự nhiên tuy đã được đem vào trồng công nghiệp. Nhưng bản chất và chất lượng phẩm chất gỗ lim nam phi vẫn được giữ nguyên như khi trồng trong khu rừng. Đặc tính của gỗ lim, ngoài có nhưng vân gỗ to và đều đẹp ra thì thời gian sử dụng loại gỗ này thuộc dạng bền nhất trong các loại gỗ hiện tại.

Cầu thang gỗ lim nam phi có độ bền cao và khắc phục được yếu tố thời tiết

Một phần do thời tiết của nước ta thất thường. Đôi khi trời nồm, trời nắng hanh thì những loại gỗ bình thường sẽ khó có khả năng chống trọi lại được với dạng thời tiết phức tạp như vậy. Vì thế, một vài năm chúng sẽ có hiện tượng nứt nẻ hay cong vênh đa phần do thời tiết.

Chính vì những điều này, khi thiết kế các mẫu cầu thang đẹp bằng chất liệu gỗ. Người ta đã ưu tiên sử dụng loại cầu thang gỗ lim nam phi đẹp hoặc cầu thang gỗ lim lào.

Cầu thang gỗ lim nam phi có bền không?

Còn loại gỗ lim nam phi gần như khắc phục được những nhược điểm trên. Nhất là khi được thi công cho mục đích làm tay vịn cầu thang. Ngoài ra, chất lượng gỗ lim nam phi có tuổi thọ khá cao. Nó còn cao hẳn so với các loại gỗ trò hay nghiến hiện nay.

Loại cầu thang gỗ lim nam phi có giá thành tương đối hợp lý. Bởi, loại gỗ này đã được nuôi trồng công nghiệp ở nước ngoài và được nhập vào nước ta. Cho nên, giá cả được giảm xuống rất nhiều. Chính vì điều này rất tốt đối với người dân. Bởi vì, nó có thêm nhiều lựa chọn hơn cho việc thi công các đồ dùng nội thất trong ngôi nhà của mình.

Cầu thang gỗ lim nam phi đẹp có ưu và nhược điểm gì?

Siêu phẩm về cầu thang gỗ lim nam phi

Ưu điểm của loại cầu thang gỗ lim nam phi đẹp

  • Loại gỗ này có giá thành thấp hơn so với gỗ Lim Lào. Vì thế, nó có thể phù hợp với nhiều gia đình hơn gỗ Lim Lào.
  • Cầu thang gỗ lim nam phi đẹp là loại gỗ cứng và kết cấu gỗ rắn chắc. Cho nên, gỗ Nam Phi rất được lòng người tiêu dùng bởi độ bền cao. Theo nghiên cứu của Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam cho biết, gỗ Lim Nam Phi là loại gỗ có khả năng chịu lực cao và có độ biến dạng thấp.
  •  Cầu thang được làm bằng gỗ Lim Nam Phi có tuổi thọ cao gấp 8 lần so với cầu thang Inox. Nó còn cao gấp 4 lần so với các loại cầu thang gỗ thông thường. Cầu thang gỗ lim Nam Phi thích hợp với các loại bậc đá xe và Ganito.
  • Gỗ lim Nam Phi sau khi trải qua quá trình xử lý và tẩm sấy. Nó giống như gỗ Lim Lào nhưng lại hạn chế được tối đa tình trạng cong vênh và mối mọt hoặc co ngót. Bởi vì điều kiện thời tiết như ở Việt Nam.

Nhược điểm của loại cầu thang gỗ lim nam phi đẹp

  • Do bề mặt của chúng được sơn phủ một lớp UV và PU. Mục đích là để giữ cho bề mặt luôn bóng và hạn chế ẩm mốc. Cho nên sản phẩm thường xuống cấp cùng với thời gian sử dụng. Tuy nhiên, chỉ cần gia công hàng năm thì thời gian sử dụng có thể tính hàng trăm năm mà không cần phải thay cầu thang hay sửa chữa gì.
  • Tính thẩm mỹ của gỗ Nam Phi không đẹp bằng gỗ Lim Lào.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!