Cầu thang xoắn tròn – Những nguyên tắc thiết kế tối ưu nhất!

Cầu thang xoắn tròn là kiểu cầu thang mà các bậc thang xoay quanh 1 trục. Vậy, kiểu cầu thang xoắn tròn được hoạt động theo những nguyên tắc nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Cầu thang xoắn tròn là gì?

Cầu thang xoắn tròn hay còn gọi là cầu thang xoắn ốc. Mẫu cầu thang này được các KTS sử dụng rộng rãi trong những mẫu nhà hiện đại. Với thiết kế độc đáo và phá cách, cầu thang xoắn ốc còn giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho ngôi nhà. Theo kinh nghiệm nhiều gia chủ, cầu thang dạng xoắn còn giúp luồng khí trong ngôi nhà chuyển động liên tục và mạnh mẽ. Vậy, bạn còn chần chừ gì mà không khám phá 5 nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang đẹp và độc lạ này.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang xoắn tròn

Chú ý đến độ rộng của cầu thang xoắn tròn khi thiết kế

Khi thiết kế cầu thang xoắn ốc, điều gia chủ không thể bỏ qua độ rộng của khoang cầu thang. Độ rộng này cần được thiết kế có đường kính đạt từ 1.5m đến 2m.

Thiết kế nội thất
cau-thang-xoan-tron
Chú ý đến độ rộng của cầu thang xoắn tròn khi thiết kế

Cầu thang xoắn ốc không được quá rộng hoặc quá hẹp. Bởi, nếu cầu thang quá chật sẽ tạo cảm giác khó chịu khi chuyển. Ngược lại, nếu cầu thang quá rộng sẽ tốn diện tích không cần thiết. Đồng thời, chúng còn làm cho ngôi nhà trông thiếu tính thẩm mỹ.

Khi thiết kế cầu thang xoắn ốc, điều gia chủ không thể bỏ qua đó chính là độ rộng của khoang cầu thang. Đối với những căn biệt thự tân cổ điển cũng vậy, việc thiết kế cầu thang nào cũng phải đáp ứng tốt 2 tiêu chí trên.

Lưu ý khi thiết kế độ cao của cầu thang xoắn ốc

Bên cạnh độ rộng, độ cao của cầu thang tròn cũng là yếu tố góp phần quan trọng không kém cho không gian ngôi nhà. Gia chủ nên thiết kế bậc thang có độ cao vừa phải với tầm chân. Điều này sẽ giúp cho việc di chuyển lên xuống cầu thang được thoải mái và an toàn. Đồng thời, nó còn giúp cho không gian ngôi nhà thật sang trọng và đẳng cấp.

cau-thang-xoan-tron
Lưu ý khi thiết kế độ cao của cầu thang xoắn ốc
Bên cạnh độ rộng của mẫu cầu thang xoắn tròn. Thì độ cao cũng là yếu tố góp phần quan trọng không kém cho không gian ngôi nhà

Quan tâm đến cách bố trí cầu thang xoắn tròn

Khoảng trần ở phía trên cầu thang xoắn tròn. Chúng ta nên bố trí thêm đèn để đảm bảo độ chiếu sáng rõ nét. Điều này sẽ giúp cho việc di chuyển của các thành viên trong nhà thuận lợi hơn. Đặc biệt, nó mang lại việc di chuyển tiện lợi với bất kỳ hoàn cảnh và thời tiết nào.

Song song đó, gia chủ có thể bố trí thêm chậu cây cảnh nho nhỏ ngay sát dưới chân cầu thang. Mục đích để góp phần tô điểm cho không gian thêm phần tươi mới, mát mẻ và trong lành.

Thiết kế nội thất

cau-thang-xoan-tron
Tham khảo mẫu cầu thang xoắn tròn
Gia chủ có thể bố trí thêm chậu cây cảnh nho nhỏ ngay sát dưới chân cầu thang. Mục đích để góp phần tô điểm cho không gian thêm phần tươi mới

Phong thủy là yếu tố cần được cân nhắc cẩn trọng khi thiết kế

Theo quan niệm phong thủy, cầu thang chính là điểm khởi đầu để dẫn luồng khí trong lành đến các gian phòng trong ngôi nhà xinh đẹp. Chính vì thế, điểm khởi đầu của cầu thang cần phải sáng sủa, thông thoáng và được đặt vào cung tốt, hướng tốt.

Phong thủy là yếu tố cần được cân nhắc cẩn trọng khi thiết kế
Theo quan niệm phong thủy, cầu thang chính là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các gian phòng trong ngôi nhà xinh đẹp. Chính vì vậy, yếu tố phong thủy cũng khá quan trọng khi thiết kế cầu thang.

Ánh sáng cầu thang tròn cần được lưu tâm ở điểm nào?

Cầu thang xoắn tròn được xem là mẫu thiết kế không gian nhà đẹp hợp cách khi nó dựa vào vách trái hay còn gọi là vách Thanh Long của ngôi nhà. Vách trái này phải đủ độ sáng để tạo nguồn khí lực cho ngôi nhà.

Theo quan niệm của người xưa, cầu thang tốt và hợp phong thủy nếu có hình dạng uốn lượn hình rồng cuộn hay còn gọi là long bàng.

Từ phía bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể thiết kế kiểu dáng bẻ hình chữ L để đi lên phía trên. Nếu là mẫu nhà nhiều tầng thì trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng cần phải có sự thống nhất. Đặc biệt, nó không được thay đổi. Tầng 1 chính là tầng làm chuẩn cho phong cách thiết kế cầu thang nhà nhiều tầng.

Ánh sáng cầu thang tròn cần được lưu tâm
Theo quan niệm của người xưa, cầu thang tốt và hợp phong thủy là mẫu cầu thang có hình dạng uốn lượn hình rồng cuộn. Tuy nhiên, ngày nay mẫu cầu thang này cũng được nhiều gia chủ quan tâm và lựa chọn khi gia chủ đề cao yếu tố phong thủy.
Cầu thang tròn là một thiết kế thông minh. Nó không chỉ mang đến sự phá cách độc đáo và sang trọng cho ngôi nhà. Nó còn tiết kiệm tối đa diện tích cho ngôi nhà nhỏ hẹp.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!

Thiết kế nội thất