Cầu thang xoắn vuông có thích hợp cho mẫu nhà ống không?

Với tốc độ đô thị hóa và hiện đại hóa ngày càng tăng nhanh như hiện nay. Xu hướng nhà ống càng trở lên phổ biến. Thiết kế và bố trí cầu thang xoắn vuông cho nhà ống có phù hợp hay không? Đây cũng chính là băn khoăn của nhiều gia chủ khi có nhu cẩu thiết kế nhà ở. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp quý vị giải đáp những thắc mắc này.

Tìm hiểu về mẫu cầu thang xoắn vuông cho nhà ống là gì?

Cầu thang đẹp có rất nhiều loại, tuy nhiên phân loại theo hình thức thiết kế thì cầu thang xoắn gồm có 2 loại. Đó chính là mẫu cầu thang xoắn vuông và cầu thang xoắn tròn. Cách phân biệt vuông hay tròn nằm ở chỗ mặt bằng cầu thang rộng hay hẹp. Cầu thang trong nhà nên làm vuông (thẳng) hay tròn (uốn lượn) là vấn đề khiến không ít gia chủ phải đau đầu.

cau-thang-xoan-vuong
Mẫu cầu thang xoắn vuông cho nhà ống

Tùy thuộc vào không gian để đặt cầu thang và chức năng của từng công trình. Cầu thang được quyết định theo hình thức nào cho phù hợp? Đối với các công trình công cộng như chúng tôi đước thấy. Thông thường, cầu thang được thiết kế là loại cầu thang xoắn vuông có chiếu nghỉ và chiều rộng vế thang lớn.

Thiết kế nội thất

Đối với các công trình dân dụng như nhà ống. Mẫu cầu thang được sử dụng ở mức độ vừa phải. Chúng thường  có giới hạn trong một hộ gia đình. Vì vậy, thang vuông được thiết kế nhỏ gọn hơn. Mẫu có hoặc không có chiếu nghỉ. Nhưng mẫu này có sự kết hợp giữa vuông và xoắn. Chính vì vậy, người ta gọi là mẫu cầu thang xoắn vuông.

Mẫu cầu thang xoắn vuông cho nhà ống có phù hợp không?

Ngày nay, trong kiến trúc nhà ở hiện đại, các KTS thường thiết kế các mẫu cầu thang thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa hơn. Bởi, nơi đây vốn được cho là tối tăm, hạn chế về ánh sáng và gió. Các mẫu cầu thang vuông có hoặc không có chiếu nghỉ. Nó sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên thoáng mát và sạch sẽ hơn.

cau-thang-xoan-vuong
Tham khảo mẫu cầu thang vuông đẹp

Đối với cầu thang vuông trong nhà ống. Thang thường được đặt ở không gian rộng lớn và vuông vắn. Chúng đòi hỏi sự vững chãi và chắc chắn. Những mẫu biệt thự tân cổ điển hoặc bán cổ điển sẽ rất phù hợp để lựa chọn mẫu cầu thang này.

Thiết kế nội thất

Sử dụng cầu thang xoắn vuông, gia đình bạn có thể tận dụng không gian dưới gầm cầu thang để sắp xếp kệ tủ, và giá sách… Tận dụng triệt để khoảng không gian này, nhiều gia đình thường bố trí làm nhà vệ sinh và nơi chứa đồ, kệ ti vi… Tuy nhiên, với cầu thang vuông có khoảng không lớn và rộng hơn. Cho nên, bạn hoàn toàn có thể biến hóa nơi đây thành điểm nhấn thú vị cho nhà ống của mình.

Ứng dụng phổ biến của mẫu cầu thang vuông

Một khu vườn nho nhỏ với sỏi trắng và vài chậu cây xanh sẽ khiến gầm cầu thang nhà bạn trở lên sinh động và tràn đầy sức sống. Bạn cũng có thể bố trí hồ cá nhỏ hoặc tiểu cảnh ấn tượng. Nhờ óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của các KTS. Các mẫu cầu thang của gia đình bạn sẽ trở thành khu vườn bí mật đáng mơ ước của nhiều người.

Ứng dụng phổ biến của mẫu cầu thang vuông

Do phải sử dụng mặt bằng lớn, mẫu cầu thang xoắn vuông không phù hợp với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn hoặc đòi hỏi sự lãng mạn, mềm mại hay phá cách. Việc bố trí cầu thang vuông trong không gian nhỏ sẽ khiến tổng thể ngôi nhà trở lên ngột ngạt và bí bách.

Thiết kế nội thất

Vì vậy, khi quyết định lựa chọn cầu thang vuông hay tròn cho nhà ống của mình? Gia chủ nên căn cứ vào cấu trúc mặt bằng và ý đồ tạo khối kiến trúc bên ngoài ngôi nhà. Từ đó, gia chủ lên ý tưởng sắp xếp, tổ chức không gian và nội thất cũng như tư vấn của KTS.

Trong nhà nên sử dụng cầu thang xoắn vuông hay tròn?

Thật ra trong nhà ở, mặt bằng thang vuông hay tròn đều được sử dụng phổ biến. Vuông hay tròn còn phụ thuộc vào cấu trúc mặt bằng và ý đồ tạo khối kiến trúc bên ngoài nhà. Đặc biệt, nó còn phụ thuộc vào ý đồ tổ chức không gian và tạo dáng của KTS.

Vấn đề thang đi mệt và đi khó sẽ phụ thuộc vào số bậc giữa các tầng và chiều cao mỗi bậc. Trong nhà ở, số bậc thang mỗi lầu không nên quá 21 bậc. Chiều cao mỗi bậc dao động trong khoảng từ 16,5 đến 18,5cm là tốt nhất. Với các thông số này, số lầu bình thường trong nhà ở gia đình từ 2 đến 4 lầu thì đi lại không sợ chóng mặt. Cho dù, nó là mặt bằng thang vuông hay tròn.

Nhưng điều này có thể làm bạn di chuyển trên cầu thang dễ bị chóng mặt. Nếu bạn chọn giải pháp thang tròn. Giá hoàn thiện từ vật tư và nhân công được làm tay vịn gỗ cho thang tròn (tay vịn cong) cao hơn so với thang vuông rất nhiều.
Ngoài ra tay vịn gỗ cho thang tròn cũng có nhược điểm là phải nối nhiều điểm. Nó dễ lộ các đoạn nối nếu chất và màu gỗ không đều. Từ đó, nó còn có khả năng nứt tách vết nối trong quá trình sử dụng.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!