Hàm lượng thép trong bê tông bao nhiêu là đạt chuẩn?

Trong các công trình xây dựng, bê tông được cho là 1 loại vật liệu có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng giúp kết nối những vật liệu khác lại với nhau. Chẳng hạn như là trần nhà, cột và dầm đều sử dụng đến bê tông. Vì thế, bạn cần phải tính toán và biết hàm lượng thép trong bê tông đạt chuẩn là bao nhiêu?

Trên thực tế, khi chúng ta biết được độ đạt chuẩn của hàm lượng thép trong bê tông mới đảm bảo được mức độ an toàn và không bị ảnh hưởng khi hoàn thiện nhà.

Khái niệm bê tông 

Bê tông là một vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, cốt liệu mịn và cốt liệu thô trộn với nước để làm cứng theo thời gian. Xi măng Portland là loại xi măng được sử dụng để sản xuất bê tông. Công nghệ bê tông liên quan đến việc nghiên cứu các tính chất của bê tông và ứng dụng thực tế của chúng.

Thiết kế nội thất

Trong một số công trình xây dựng nhà ở và các công trình biệt thự tân cổ điển. Bê tông được sử dụng để xây dựng móng, cột, dầm, tấm và các yếu tố chịu tải khác.

Có nhiều loại vật liệu liên kết khác nhau được sử dụng ngoài xi măng. Chẳng hạn là vôi cho bê tông vôi và bitum cho bê tông nhựa. Chúng được sử dụng cho các công trình xây dựng đường.

Các loại xi măng khác nhau được sử dụng cho các công trình bê tông có các tính chất và ứng dụng khác nhau. Một số loại xi măng là Portland Pozzolana (PPC), xi măng cứng nhanh và xi măng chống sunfat v.v.

Thiết kế nội thất

Vật liệu được trộn theo tỷ lệ cụ thể để có cường độ cần thiết. Độ mạnh của hỗn hợp chỉ định là M5, M10, M15, M20, M25 và M30…Trong đó, M biểu thị cho Mix và 5, 10 và 15…Cường độ của chúng tính bằng kN / m 2. Ở Hoa Kỳ, cường độ bê tông được quy định trong PSI là Pound trên Square Inch.

ham-luong-thep-trong-be-tong
Hình ảnh minh họa quá trình đổ bê tông trong các công trình xây dựng

Hàm lượng thép trong bê tông là bao nhiêu?

Theo một số tài liệu trong xây dựng và dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi. Hàm lượng cốt thép có trong 1m3 bê tông được tính như sau:

Thứ nhất, hàm lượng cốt thép trong cột có giá trị Max tùy thuộc vào quan điểm sử dụng của vật liệu xây dựng. Trong trường hợp chúng ta hạn chế sử dụng thép và tiết kiệm chi phí thi công thì Max là 3%. Còn nếu chúng ta đảm bảo sự làm chung giữa thép và bê tông đúng tiêu chuẩn thì lúc này chỉ số của Max là 6%.

Thiết kế nội thất

Thứ hai, hàm lượng cốt thép trong dầm thường nhỏ hơn 2%. Tỉ lệ lý tưởng nhất là từ 1,2% đến 1,5%.

Khi hàm lượng cốt thép ít sẽ dẫn đến chất lượng cốt thép không có khả năng chịu lực. Kết quả mang lại 1 kết cấu bê tông bị phá.

Khi hàm lượng cốt thép nhiều sẽ dẫn đến cốt thép chịu toàn bộ lực kéo và làm cho bê tông bị phá. Từ đó dẫn đến nguyên vật liệu bị lãng phí. Chủ đầu tư bị tiền mất và tốn kém chi phí thi công mà không thu lại được gì.

ham-luong-thep-trong-be-tong
Hình ảnh thép trong bê tông của công trình xây dựng

Hàm lượng cốt thép trong bê tông được phân bố 1 cách hợp lý và đúng tiêu chuẩn. Nó sẽ vận dụng được khả năng và sự làm việc chung của hai vật liệu cốt thép và bê tông đạt mức tốt nhất, ổn định nhất.

Bảng ước lượng tỷ lệ & hàm lượng thép trong bê tông

Cấu kiện​ Ø ≤ 10 (kg/m3)​ Ø ≤ 18 (kg/m3)​ Ø > 18 (kg/m3)​
Móng 20 30 50
Dầm móng 25 120 30
Cột 30 60 75
Dầm 30 85 50
Sàn 90
Lanh tô 80

Một số lưu ý về hàm lượng thép trong bê tông

Bảng ước lượng tỷ lệ thép có trong 1m3 bê tông chỉ áp dụng cho những mẫu nhà ở dân dụng. Bảng này được sử dụng cho những trường hợp không có thiết kế kết cấu và thống kê thép cụ thể.

Ngoài cách trên, chúng ta còn có một cách khác để xác định hàm lượng cốt thép có trong 1m3 bê tông. Cách này cũng không khó và được suy ra từ các phép tinh dưới đây. Quý vị nên tham khảo ngay.

CT móng cột chính là fi<=10:20kg; fi<=18:50kg; fi>18:30kg/m3 bê tông. Tổng là 90kg/m3.

CT dầm móng chính là fi<=10:25kg; fi<=18:120kg/m3 bê tông. Tổng là 145kg/m3.

CT cột: fi<=10:30kg chính là fi<=18:60kg; fi>18:75kg/m3 bê tông. Tổng là 165kg/m3.

CT dầm: fi<=10: 30kg chính là fi<=18:85kg;fi>18:50kg/m3 bê tông. Tổng là 165kg/m3.

CT sàn chính là fi<=10. Tổng là 90kg/m3 bê tông.

CT lanh tô là fi<=10. Tổng là 80kg/m3 bê tông.

CT cầu thang chính là fi<=10:75kg; fi<=18:45kg/m3 bê tông. Tổng là 120kg/m3.

Một số lưu ý về hàm lượng thép trong bê tông

Vai trò của bê tông

Bê tông giúp cho ngôi nhà của bạn được vững chắc và tăng độ bề cho công trình. Đặc biệt, nó còn là đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, nếu như bạn đang có ý định và mong muốn xây nhà hay xây dựng bất kỳ một công trình nào khác. Bạn cần phải tìm hiểu và tính toán sao cho cân đối thật kỹ hàm lượng thép trong bê tông để đảm bảo cho công trình có chất lượng tốt nhất. Một chủ đầu tư tương lai sẽ không quên bỏ qua những tiêu chuẩn của hàm lượng bê tông được chúng tôi đề cập ở trên bài viết.

Nếu quý vị cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho quý vị phải thất vọng!