Khối lượng thể tích xốp của cát là gì? Phễu xác định chuẩn nhất!

Cát là vật liệu dạng hạt có nguồn gốc tự nhiên. Nó bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ và mịn. Vậy, khối lượng thể tích xốp của cát là gì? Đây là một đơn vị có ít người biết đến. Nó chính là đơn vị đo thể tích của cát ở trạng thái xốp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập tới vấn để này để quý vị tham khảo.

Cát là gì?

Cát được tìm thấy từ trong tự nhiên, nó thường có kích thước khá nhỏ từ 0.05 đến 1mm. Kích thước này được coi là một hạt cát. Còn giả sử, nó có kích thước bé hơn thì không phải là cát mà trở thành bùn hoặc bụi. Nếu kích thước lớn hơn thì gọi là sỏi hoặc cuội.

Cấu tạo của cát gồm các thành phần chủ yếu là đioxit silic hay gọi ngắn gọn hơn là silica và thạch anh. Nó có độ cứng cao nên chống được sự phong hóa từ môi trường.

Còn những thành phần khác thì phụ thuộc vào cát có nguồn gốc từ đâu. Điều kiện ở đó là như thế nào mà sẽ có sự thay đổi.

Ví dụ như: Cát trắng thường ở nơi nhiệt đới đá vôi xói mòn hay cát sa thach, thạch cao và Acco.

Thông thường, cát được tập trung thành từng bãi, cồn và đụn chứ không riêng lẻ chỉ có một mảng nhỏ.

cach-tinh-khoi-luong-cat-tren-xa-lan
Hình ảnh tham khảo cát xây dựng

Phân tích hạt cát

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về cát xây dựng thì cần phải nghiên cứu từng hạt riêng rẽ. Bạn có thể biết được chúng có xuất xứ ở đâu và cách di chuyển như thế nào? Đối với loại cát thạch anh thì thường là những tinh thể khá nhọn và cạnh của chúng thì khá sắc. Do đó, nó được dùng trong việc đổ bê tông cho công trình xây dựng.

Thành phần của Cát

Thành phần phổ biến nhất của cát tại các môi trường đất liền trong lục địa và các môi trường không phải duyên hải khu vực nhiệt đới. Đó là silica (điôxít silic hay SiO2). Nó thường ở dạng thạch anh và là chất với độ trơ về mặt hóa học. Do, nó có độ cứng đáng kể nên có khả năng chống phong hóa khá tốt.
Tuy nhiên, thành phần hợp thành của cát có sự biến động lớn. Nó phụ thuộc vào các nguồn đá và các điều kiện khác tại khu vực. Các loại cát trắng được tìm thấy ở các vùng duyên hải nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó là đá vôi bị xói mòn và có thể chứa các mảnh vụn từ san hô hay mai (vỏ) của động vật. Nó còn là các vật liệu hữu cơ hay có nguồn gốc hữu cơ khác.
Các đụn cát thạch cao ở Di tích quốc gia White Sands tại bang New Mexico (Hoa Kỳ) nổi tiếng vì màu trắng chói của nó. Acco (arkose) là cát hay sa thạch với hàm lượng fenspat đáng kể. Nó có nguồn gốc từ quá trình phong hóa và xói mòn của đá granit (thường là cận kề).

Thành phần của một số loại cát phổ biến

  • Một vài loại cát còn chứa manhêtit, chlorit và glauconit hay thạch cao.
  • Cát giàu manhêtit thi có màu từ sẫm tới đen,. Nó giống như cát có nguồn gốc từ đá bazan núi lửa và opxidian (obsidian).
  • Cát chứa chlorit-glauconit thông thường có màu xanh lục (còn được gọi là cát lục). Chẳng hạn như cát có nguồn gốc từ bazan (dung nham) với hàm lượng olivin lớn.
Nhiều loại cát khác, đặc biệt là cát ở Nam Âu. Loại cát này có chứa các tạp chất sắt trong các tinh thể thạch anh của cát. Chúng đã tạo ra cát có màu vàng sẫm. Cát trầm lắng tại một số khu vực chứa ngọc hồng lựu và một số khoáng vật có sức kháng phong hóa tốt. Nó bao gồm một lượng nhỏ các loại đá quý.
Cát được gió và nước vận chuyển đi và trầm lắng thành các dạng bãi biển, bãi sông, cồn cát, đụn cát và bãi cát ngầm…Chính vì vậy, trong các công trình xây dựng nhà ở, xây dựng các căn biệt thự tân cổ điển, nhà cao tầng sang trọng…Người ta thường lấy cát ở đây để về phục vụ cho quá trình xây dựng của họ.

Khối lượng thể tích xốp của cát là gì?

Khối lượng thể tích xốp của cát là khối lượng một đơn vị thể tích cát ở trạng thái xốp và kể cả các lỗ rỗng giữa các hạt cát. Khối lượng thể tích xốp là đại lượng cần thiết để tính cấp phối bê tông và vữa. Nó còn để dự tính khối lượng cát cần vận chuyển và chọn phương tiện vận tải. Từ đó, nó để xác định kho chứa và bãi đổ…

Khối lượng thể tích xốp của cát được thay đổi theo mức độ nén chặt của cát. Vì vậy, để đánh giá và so sánh, chúng ta phải làm thí nghiệm cát theo điều kiện tiêu chuẩn.

Thiết kế nội thất

Xác định khối lượng thể tích xốp của cát bằng phễu

Xuất xứ phễu từ Việt Nam.

Phễu hình côn chuẩn là 200 x 30 x 200mm

Cổ phễu có khóa và giá đỡ.

Thiết kế nội thất

Phù hợp tiêu chuẩn của TCVN 340:1986

Phễu có cấu tạo bao gồm: Côn là 200x30xH200. Cổ rót là 30x30mm. Khóa tháo mẫu giá đỡ. Thiết bị được làm bằng tôn dày 2mm.

khoi-luong-the-tich-xop-cua-cat
Phễu xác định khối lượng thể tích xốp của cát

Đây là sản phẩm được làm bằng tôn thép chất lượng cao và phù hợp theo tiêu chuẩn hiện hành do chính phủ quy định. Phễu dùng để xác định khối lượng thể tích xốp của cát & đá. Nó được sử dụng rất phổ biến trong thử nghiệm đánh giá chất lượng của cốt liệu trong ngành xây dựng

Thiết kế nội thất

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!