Nguyên nhân gây nứt bê tông | + Top 13 lý do chính?

Nứt bê tông cốt thép là một trong những nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ và thời gian sử dụng của các công trình xây dựng. Đặc biệt, trong các công trình xây dựng biệt thự tân cổ điển thì nó vai trò vô cùng quan trọng và còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng ngôi nhà. Vậy, có những nguyên nhân gây nứt bê tông nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và theo dõi những nội dung sau đây:

Nguyên nhân gây nứt bê tông chủ quan và khách quan 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt bê tông của các công trình xây dựng. Nó bao gồm các nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, bản chất của các nguyên nhân này là do khả năng chịu uốn và chịu lực kém của bê tông. Khi chúng xuất hiện các vết nứt bê tông thì các tác nhân xâm thực bên ngoài sẽ thâm nhập vào cốt thép. Bên cạnh đó, các thành phần cấu trúc xây dựng bên trong sẽ dẫn đến cấu trúc công trình bị hủy hoại.

Các nguyên nhân khách quan là những nguyên nhân mà ta không kiểm soát được. Chẳng hạn như là việc ảnh hưởng của thiên nhiên, thời tiết, khí hậu và các tác động của trận động đất gây ra.

Thiết kế nội thất

Nguyên nhân chủ quan là những nguyên nhân mà con người gây ra. Chính xác là những người trực tiếp xây dựng lên các công trình đó có thể kiểm soát và quản lý được.

nguyen-nhan-gay-nut-be-tong
Tìm hiểu một số nguyên nhân gây nứt sàn bê tông

Top 13 nguyên nhân ảnh hưởng đến việc nứt sàn bê tông 

1. Nguyên nhân gây nứt bê tông do thay đổi của khí hậu

Do sự nở ra hay co lại của bê tông phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường, ví dụ trời nóng thì nở ra, trời lạnh thì co lại; không khí ẩm thì nở, không khí lạnh thì co lại; ngày nở, đêm co, mùa hè nở, mùa đông co. Chúng ta gọi đó là nhịp thở của bê tông cốt thép, với một đất nước có nền khí hậu nhiệt đới ẩm như của Việt Nam thì các kỹ sư thiết kế cần cân nhắc kỹ lưỡng về điều kiện thời tiết để có những quyết định thi công chính xác.

nguyen-nhan-gay-nut-be-tong
Nguyên nhân do thay đổi của khí hậu

2. Bê tông có cường độ chịu nén quá thấp 

Nguyên nhân thứ 2 làm gây nứt bê tông là do bê tông có cường độ chịu nén quá thấp. Trên thực tế thì có khoảng 5% cường độ chịu nén của bê tông làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc nứt sàn bê tông.

Thiết kế nội thất

3. Nguyên nhân gây nứt bê tông do nền móng

Nguyên nhân thứ 3 là do móng lún và không đồng đều giữa các cột và do nhà bị xoắn.

4. Nguyên nhân gây nứt bê tông do tải trọng

Nguyên nhân thứ 4 là do tải trọng sẽ ảnh hưởng đến kích thước và vị trí phân bổ khe nứt trên nền tảng bê tông. Trên thực tế, bề rộng có tỷ lệ thuận với ứng suất kéo trung bình trong cốt thép. Sự phân bố khe nứt sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi moment uốn dọc theo chiều dài cấu kiện.

5. Nguyên nhân do chất lượng bê tông

Chất lượng của bê tông cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nứt sàn bê tông. Bởi bê tông có cường độ chịu nén cao với mức lớn hơn 300kg/cm2.

Thiết kế nội thất

6. Quá trình thi công để mạch ngừng

Nguyên nhân không thể tránh khỏi trong quá trình thi công để mạch ngừng cũng có thể làm nứt sàn bê tông. Các vết nứt sẽ chạy theo hướng mạch ngừng. Tức là quá trình thi công bị gián đoạn và sử dụng chất liệu để làm bê tông khác nhau giữa các lần.

7. Do biến dạng của tòa nhà

Sự biến dạng của các tòa nhà và công trình có dạng ống thì tỉ lệ nứt cao hơn các dạng công trình khác.

Nguyên nhân do biến dạng của tòa nhà

8. Chất lượng bê tông không đảm bảo

Chất lượng của bê tông không đảm bảo là do mác bê tông không đủ. Thêm vào đó, tỉ lệ cốt liệu, đầm và công đoạn bảo dưỡng không đảm bảo. Ngoài ra, do chúng ta đầm không kĩ trong quá trình đổ bê tông.

Nước sử dụng trộn bê tông không đảm bảo sẽ xảy ra hiện tượng mất nước xi măng do ngấm xuống đất và do ván khuôn sàn bị hở…Thêm vào đó, việc đổ bê tông không đều cùng độ dày của sàn sẽ làm giảm ở giữa do việc thi công không kiểm tra kỹ.

Hơn nữa, khi chúng ta đổ bê tông lúc nhiệt độ ngoài trời cao cũng làm chất lượng của bê tông không đảm bảo. Trên thực tế, một khi chất lượng của bê tông không đảm bảo cũng làm ảnh hưởng đến việc nứt sàn bê tông.

9. Nguyên nhân dẫn đến nứt sàn bê tông do cốt thép

Việc cốt thép được bố trí quá thưa bản hay quá rộng cũng là một nguyên nhân dẫn đến nứt sàn bê tông.

10. Nguyên nhân gây nứt bê tông do lượng cốt thép chưa đủ

11. Cốt thép sàn chưa được nắn thẳng theo yêu cầu trước khi đặt

12. Cốt thép mũ bị đạp bẹp xuống

13. Do bê tông không được bảo dưỡng tốt

Một nguyên nhân không thể thiếu đó chính là do khối bê tông không được bảo dưỡng tốt. Sau khi đổ bê tông chúng ta để chúng thiếu nước dưỡng ẩm sẽ dẫn đến bê tông bị “khô hạn” nứt. Hiện tượng này đi kèm với bề mặt bê tông bị trắng phấn bề mặt.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nứt sàn bê tông cốt thép. Chúng ta nên chú ý kỹ và phòng tránh những yếu tố này trước và trong quá trình xây dựng. Có như vậy, chúng ta mới tránh những hư hại và thiệt hại sau này. Việc nứt sàn bê tông cốt thép không những ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Nó còn ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của công trình đó và dẫn đến chi phí của công trình bị đẩy lên cao.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!