Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi và tầm quan trọng của chúng?

Bảo dưỡng bê tông là việc làm cần thiết để giúp cho chất lượng công trình luôn bền bỉ cùng thời gian. Mặc dù bạn đã đổ bê tông cho sàn, tầng và mái thì cách bảo dưỡng vẫn quan trọng. Vậy, quy trình bảo dưỡng bê tông tươi gồm những công việc nào? Chúng có tầm quan trọng ra sao? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Một công trình xây dựng hoàn hảo không chỉ được đánh giá bằng những thiết kế bên ngoài. Nó còn phụ thuộc vào chất lượng của công trình là điểm cốt lõi để đánh giá. Do đó, việc bảo dưỡng bê tông có vai trò rất quan trọng.

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông tươi là gì?

Sau giai đoạn hoàn thiện bao gồm việc đổ và tháo dỡ khối bê tông thì bất kỳ khối bê tông nào cũng cần được bảo dưỡng. Chúng ta nên bảo trì kịp thời để nhằm tăng “tuổi thọ” và chất lượng cho công trình.

Thiết kế nội thất

Cho dù bê tông được cấp phối tốt, nhưng việc bảo dưỡng bê tông không tuân theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông không đạt phẩm chất tốt. Vậy, phẩm chất tốt của khối bê tông là gì?

Để đạt được độ tươi thì khối bê tông phải được ninh kết trong môi trường ẩm và sự va chạm. Cho nên, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Các bề mặt của khối bê tông dù đã se lại và đã đông cứng. Nhưng, bên trong cần phải giữ quá trình thủy hóa để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh và không đủ lượng nước cung cấp cần thiết để giữ quá trình thủy hóa. Cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

quy-trinh-bao-duong-be-tong-tuoi

Bảo dưỡng bê tông là công việc cần thiết

Để không bị tốn thời gian và tiền của thì việc bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này sẽ giúp cho các chủ đầu tư và kỹ sư tiết kiệm thời gian, tiền bạc và cũng như uy tín khi xây dựng một công trình có chất lượng.

Thiết kế nội thất

Tính thẩm mỹ của công trình được bảo dưỡng không chỉ ở mặt thiết kế nội ngoại thất. Nó còn được người khác đánh giá thông qua những chi tiết nhỏ nhất. Chẳng hạn như việc bảo dưỡng và cách bảo dưỡng bê tông đúng cách. Như vậy, nó sẽ giúp cho khối bê tông bền vững theo thời gian.

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng cách

Như đã đề cập ở trên thì việc giữ độ ẩm cho bê tông rất quan trọng trong việc bảo dưỡng bê tông. Người ta có thể giữ ẩm cho bê tông bằng nhiều cách. Chẳng hạn như để nguyên cốp pha, phun nước và ngâm nước hay phủ tấm bạt chống nắng cho bê tông. Bởi vì, chỉ có một phần bê tông bị ráo nước đều có thể dẫn đến tình trạng rạn chân chim và nứt nẻ bê tông. Đây cũng chính là nguyên gây ra hiện tượng ngấm bê tông sau này.

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng cách

Bước 1 của quy trình bảo dưỡng bê tông tươi: Cần giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Một trong những cách đơn giản nhất là bạn có thể giữ nguyên cốp pha khi đổ bê tông tươi cho các công trình nhà ở hay những công trình biệt thự tân cổ điển. Nó còn được gọi là khuôn đúc bê tông không tháo dỡ. Bởi vì, cốp pha có khả năng duy trì độ ẩm rất tốt.

Thiết kế nội thất

Bên cạnh đó, bạn nên phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm cho nó. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý những bề mặt lộ ra ngoài cốp pha. Tốt nhất, chúng ta là nên sử dụng các tấm bạt phủ để chống nắng. Ván cốp pha phải được tưới nước với thời tiết hanh nắng thì phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Bước 2: Biện pháp phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm cho bê tông

Việc phun nước giữ ẩm cho cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả. Một điểm cần lưu ý là bạn nên phun đều và không nên để sót diện tích khô. Như vậy, nó mới tránh được tình trạng rạng chân chim. Chúng ta nên phun nước theo chu kỳ không đổi, đều đặn, liên tục và không đổ ào mà phun tia li ti.

quy-trinh-bao-duong-be-tong-tuoi
Không nên phun nước một cách ồ ạt

Ngoài ra, việc lợi dụng mặt phẳng sẽ tiện lợi hơn khi đổ bê tông sàn mái để xây hàng gạch be bờ. Mục đích để ngâm nước xi măng. Lưu ý nhỏ là bạn nên khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi để tránh khuynh hướng xi măng nặng đọng tại chỗ.

Chúng ta nên chịu khó thực hiện các bước trên trong tuần đầu. Nếu trong hai ngày sau khi đổ bê tông gặp trời mưa. Chúng ta phải tiến hành che chắn và không để mưa rơi làm rỗ mặt bê tông. Thời gian có thể sử dụng để đi lại trên sàn bê tông cốt thép là 1,5 ngày với mùa hè và 3 ngày với mùa đông.

Thời gian đông cứng của bê tông là bao nhiêu?

Trong bất kỳ công trình nào, chất lượng hạng mục vẫn là nỗi lo của các chủ đầu tư và kỹ sư xây dựng. Trong đó, chất lượng bê tông là yêu cầu then chốt để công trình được đánh giá có chất lượng. Một lý do không kém phần quan trọng là việc chú trọng đến thời gian đông cứng của bê tông. Hay nói cách khác, khi nào bạn mới được phép dỡ cốp pha?

  • Khi bạn thấy cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường, thời gian để dỡ cốp pha là từ 3 – 4 tuần. Thời gian này áp dụng trong điều kiện môi trường ổn định từ 20oC đến 30 độoC. Nhưng, nếu chúng ta để càng lâu thì bê tông càng chất lượng.
  • Sau khi chúng ta dỡ cốp pha. Chúng ta cần chú ý bê tông hiện tại chỉ mới đạt đến cường độ tĩnh tải và cần thời gian để chịu được hoạt. Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm thì bạn nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện cho bê tông. Chẳng hạn như là sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!