Quy trình đóng cọc bê tông cốt thép | + Hướng dẫn chi tiết!

Cọc bê tông cốt thép thường được các đơn vị thi công đặt mua tại các cơ sở sản xuất cấu kiện BTCT đúc sẵn. Ngoài ra, nó còn do các đơn vị tự chế tạo tại một bãi đúc sẵn rồi vận chuyển đến công trường. Chính vì thế, quy trình đóng cọc bê tông cốt thép không quá phức tạp. Nó được thực hiện qua các công đoạn dưới đây.

Các bước trong quy trình đóng cọc bê tông cốt thép

1. Xác định vị trí đóng cọc

Vị trí đóng cọc được các nhà thầu xác định đúng theo bản vẽ thiết kế của công trình. Nó phải đầy đủ khoảng cách và có sự phân bố các cọc trong đài móng với điểm giao nhau giữa các trục. Để cho việc định vị thuận lợi và chính xác, ta cần phải lấy 2 điểm làm mốc nằm ngoài. Mục đích là để kiểm tra các trục có thể bị mất trong quá trình thi công.

Trên thực địa, vị trí các cọc được đánh dấu bằng các thanh thép dài từ 20 đến 30cm. Ngoải ra, từ các giao điểm các đường tim cọc, chúng ta cần xác định tâm của móng. Từ đó, chúng ta sẽ xác định tâm các cọc để chuẩn bị cho quy trình đóng cọc bê tông cốt thép.

Thiết kế nội thất
quy-trinh-dong-coc-be-tong-cot-thep
Xác định vị trí để đóng cọc trong quy trình đóng cọc bê tông cốt thép

2. Các yêu cầu kỹ thuật đối với công đoạn cọc đóng

Cọc bê tông cốt thép chỉ được tiến hành đóng khi đủ tuổi và đạt cường độ do thiết kế quy định. Các đốt cọc bị nứt với chiều rộng vết nứt lớn hơn 0,2mm và chiều dài lớn hơn 100mm thì cần được loại bỏ. Nếu không loại bỏ, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng móng của các công trình xây dựng. Đặc biệt, đối với các căn biệt thự tân cổ điển thì  càng cần chú trọng đến khâu này.

Cốt thép dọc của đoạn cọc phải hàn vào vành thép để nối theo cả hai bên của thép dọc và trên suốt chiều cao vành.Vành thép nối phải phẳng và không được vênh. Nếu vênh thì độ vênh của vành nối phải nhỏ hơn 1%.

Bề mặt bê tông đầu cọc phải phẳng và không có ba via. Trục cọc phải thẳng góc và đi qua tâm tiết diện cọc. Mặt phẳng bê tông đầu cọc và mặt phẳng chứa các thép vành thép nối phải trùng nhau. Cho phép mặt phẳng bê tông đầu cọc song song và nhô cao hơn mặt phẳng vành thép nối ≤ 1 (mm).

Thiết kế nội thất

Chiều dày của vành thép nối phải ≥ 4 (mm). Trục của đoạn cọc được nối trùng với phương nén. Bề mặt bê tông ở hai đầu đoạn cọc phải tiếp xúc khít. Trường hợp tiếp xúc không khít thì phải có biện pháp chèn chặt. Đường hàn nối các đoạn cọc phải có trên cả bốn mặt của cọc. Trên mỗi mặt cọc thì đường hàn không nhỏ hơn 10 cm.

3. Các yêu cầu kỹ thuật đối với thiết bị đóng cọc của quy trình đóng cọc bê tông cốt thép

Nhà thầu lựa chọn búa đóng cọc là búa diesel có trọng lượng đóng là 3,5 tấn. Như vậy, nó mới đảm bảo tỉ lệ giữa trọng lượng cọc và trọng lượng búa không vượt quá 2 :1 (trọng lượng cọc là 0,3*0,3*15*2,5= 3,375 Tấn ).

Các yêu cầu kỹ thuật đối với thiết bị đóng cọc

4. Quy trình đóng cọc bê tông cốt thép

Từng đoạn cọc bê tông cần được đóng liên tục cho đến khi đạt độ chối và chiều dài cọc quy định. Trừ trường hợp được sự chấp thuận của thiết kế công trình.

Thiết kế nội thất

Cọc mồi có thể được đóng sâu thêm nếu được tư vấn giám sát chấp nhận và cần kể đến sự giảm năng lượng hiệu quả của các nhát búa đập. Nhất thiết phải ghi lí lịch đóng cọc và thể hiện số nhát búa đấp để cọc đi được 1m trong những công đoạn đầu từ 20 cm ở 3m cuối cùng. Theo biểu mẫu ở phụ lục A TCXD 190: 1996.

quy-trinh-dong-coc-be-tong-cot-thep
Quy trình đóng cọc bê tông cốt thép

Trong quá trình đóng cọc nhà thầu được bố trí kỹ thuật giám sát thi công và ghi chép số liệu sau:

  • Ngày đúc cọc và ngày đóng cọc
  • Số hiệu cọc, vị trí và kích thước cọc.
  • Chiều sâu đóng cọc , số đoạn cọc và mối nối.
  • Loại búa đóng cọc, chiều cao rơi búa và số nhát búa/phút.
  • Số nhát búa đập để cọc đi được 100 cm.
  • Độ chối của 3 loạt 10 nhát đập cuối và số nhát đập để cọc đi 20 cm.
  • Loại đệm đầu cọc.
  • Trình tự đóng cọc trong nhóm.
  • Những vấn đề kỹ thuật cản trở công việc đóng cọc theo thiết kế và các sai số xảy ra.
  • Tên cán bộ giám sát và tổ trưởng thi công.

Công việc nhà thầu cần quan tâm trong quá trình đóng cọc

Nhà thầu luôn bố trí đầy đủ dụng cụ thí nghiệm để kỹ thuật và đơn vị thiết kế kiểm tra sức kháng của đất nền. Khi  đất nền để đóng cọc và độ chối khi dừng đóng. Trước khi cọc được đóng đại trà thì nhà thầu đóng thử cọc và thí nghiệm cọc bằng các tải trọng động. Tải trọng tĩnh để nhà thầu điều chỉnh và lập biện pháp quy trình đóng cọc thích hợp. Độ chối đóng cọc được nhà thầu ghi chép bằng một trong hai cách sau:

Độ chối của cọc tính bằng mm sau từng loạt 10 nhát. Nó được thực hiện 3 lần hoặc số nhát đập để cọc đi được 20 mm. Ghi chép chiều cao rơi búa ở giai đoạn cuối. Khi độ chối dừng đóng được đo và cần đạt những yêu cầu kỹ thuật sau: Phần còn lại của đầu cọc còn tốt và không bị phá hỏng hoặc bị vặn.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!