Tiêu chuẩn cát đổ bê tông trong xây dựng – Cát vàng!

Cát dùng trong xây dựng có rất nhiều loại như cát vàng, cát xây tô và cát bê tông…. Mỗi loại đều có những tính năng và mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, cát vàng là loại cát dùng để đổ bê tông. Vậy, tiêu chuẩn cát đổ bê tông trong xây dựng là gì? Quý vị hãy cùng chúng tôi tham khảo vấn đề này ngay sau đây nha.

Khái niệm cát là gì?

Cát được tìm thấy từ trong tự nhiên, nó thường có kích thước khá nhỏ từ 0.05 đến 1mm. Kích thước này được coi là một hạt cát. Còn giả sử, nó có kích thước bé hơn thì không phải là cát mà trở thành bùn hoặc bụi. Nếu kích thước lớn hơn thì gọi là sỏi hoặc cuội.

Cấu tạo của cát gồm các thành phần chủ yếu là đioxit silic hay gọi ngắn gọn hơn là silica và thạch anh. Nó có độ cứng cao nên chống được sự phong hóa từ môi trường.

Còn những thành phần khác thì phụ thuộc vào cát có nguồn gốc từ đâu. Điều kiện ở đó là như thế nào mà sẽ có sự thay đổi.

Thiết kế nội thất

Ví dụ như: Cát trắng thường ở nơi nhiệt đới đá vôi xói mòn hay cát sa thach, thạch cao và Acco.

Thông thường, cát được tập trung thành từng bãi, cồn và đụn chứ không riêng lẻ chỉ có một mảng nhỏ.

cach-tinh-khoi-luong-cat-tren-xa-lan
Hình ảnh tham khảo về cát xây dựng

Phân tích hạt cát

Thiết kế nội thất

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về cát thì cần phải nghiên cứu từng hạt riêng rẽ. Bạn có thể biết được chúng có xuất xứ ở đâu và cách di chuyển như thế nào? Đối với loại cát thạch anh thì thường là những tinh thể khá nhọn và cạnh của chúng thì khá sắc. Do đó, nó được dùng trong việc đổ bê tông cho công trình xây dựng.

Tham khảo những loại cát thường dùng trong xây dựng

tieu-chuan-cat-do-be-tong
Tham khảo những loại cát thường dùng trong xây dựng

Cát vàng là loại cát phổ biến được dùng để đổ bê tông tươi. Đặc điểm của loại cát này là chúng có màu vàng đặc trưng. Sử dụng loại cát này sẽ làm cho bê tông nhanh cứng. Nếu chúng ta muốn bê tông đạt chất lượng tốt nhất thì cần sàn cát sạch sẽ và chia tỉ lệ thích hợp trước khi trộn.

Đôi khi cát vàng còn được dùng để chát tường. Nhưng, nhược điểm của loại cát này là làm cho tường không được láng mịn. Cho nên, nó ít được sử dụng vào mục đích này.

Thiết kế nội thất

Cát đen là hạt cát có màu sẫm gần giống với màu đen. Nó khác với cát vàng, loại cát này có hạt nhỏ và khá mịn không lẫn tạp chất. Giá thành rẻ hơn nhiều so với cát vàng. Cho nên, nó được sử dụng rộng rãi trong xây cất các biệt thự tân cổ điển, các tòa cao ốc hay các công trình dân dụng.

Cát lấp cũng là loại cát đen. Nhưng kích cỡ hạt của chúng không giống nhau. Loại cát này thường có màu xám và rất hay lẫn tạp chất. Cho nên, chất lượng của nó không bằng hai loại nói trên. Nó thường được sử dụng để làm phần nền và móng nhà. Tuy nhiên, giá thành cát lấp khá rẻ và rẻ hơn nhiều so với cát vàng và cát đen.

Đặc điểm của cát bê tông và phân biệt với cát xây

tieu-chuan-cat-do-be-tong
Cát bê tông

Khác với những loại cát xây dựng khác. Cát bê tông cũng có những đặc tính và thành phần riêng của nó. Do đó, nó cũng có một vai trò riêng nhất định trong xây dựng.

Cát dùng cho bê tông là cát vàng to hạt. Mô đun độ lớn từ 2,0 –3,3. Hàm lượng muối gốc sunphát  không quá 1% khối lượng. Cát chứa hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10 mm và không vượt quá 5% khối lượng. Hàm lượng mica có trong cát không được lớn hơn 1% theo khối lượng. Cỡ hạt không nhỏ hơn 0,25 mm, màu vàng, sắc cạnh và sạch. Nó có khối lượng thể tích khoảng 1400 kg/m3.

Cát cho vữa xây trát có mô đun độ lớn không được nhỏ hơn 0,7. Hàm lượng muối gốc sunphát và sun phít không quá 1% khối lượng. Hàm lượng bùn sét và hữu cơ chứa trong cát không quá 5% khối lượng. Cát không chứa sét hay á sét và các tạp chất khác ở dạng cục. Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm .

Tại sao cát vàng được dùng để trộn bê tông?

Hiện nay, có rất nhiều loại cát được dùng trong lĩnh vực xây dựng như cát vàng và cát đen… Tuy nhiên, mỗi loại cát này lại có một đặc điểm riêng và công dụng khác biệt.

Cát vàng hay còn gọi là cát vàng đổ bê tông hay cát vàng hạt lớn là để chỉ các loại cát có độ lớn và đạt tiêu chuẩn về màu sắc, kích thước và độ sạch.

  • Bằng mắt thường các bạn cũng có thể nhận biết được vật liệu này vì chúng có màu vàng.
  • Cỡ hạt từ 1,5 đến 3mm
  • Loại cát này không lẫn tạp chất và đảm bảo độ sạch
Cát vàng được dùng để trộn bê tông

Với khả năng thấm hút nước nhanh. Nó đã tạo điều kiện cho bê tông nhanh cứng hơn. Vì thế, chúng là nguyên liệu được sử dụng nhiều tại các trạm trộn để sản xuất ra bê tông tươi theo tỷ lệ thích hợp.

Tiêu chuẩn cát đổ bê tông bằng loại cát vàng

Chất lượng của cát chủ yếu phụ thuộc vào thành phần khoáng chất và thành phần cấu tạo hạt. Nó còn phụ thuộc vào hàm lượng các tạp chất có trong cát. Chính vì vậy, tiêu chuẩn cát đổ bê tông phải có cốt liệu cát nguồn gốc từ thiên nhiên hay nhân ạo. Chúng có kích thước hạt từ 0,14 đến 5 mm.

Cát vàng dùng để trộn bê tông cần phải là loại cát sạch và không lẫn tạp chất, hạt cát đều, hình tròn. Trước khi chia tỉ lệ, cát cần được rửa sạch lại một lần nữa và chuyển đến bộ phận kĩ thuật cân điện tử.

Bãi chứa cát cần khô ráo và cát đổ theo đống ở một khu vực riêng. Nó không có rác và không để lẫn với các loại vật liệu khác hay tạp chất khác.

Tiêu chuẩn cát đổ bê tông bằng loại cát vàng

Cát tốt nhất để đổ bê tông là cát khai thác được được các sông lớn và suối… Vì cát ở đây thường sạch và có ít tạp chất. Ở một số vùng xa, người dân thường dùng cát khai thác ven biển để đổ bê tông. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn không khuyến khích việc sử dụng cát nhiễm mặn hoặc cát ven biển để đổ bê tông. Vì loại cát này thường lẫn tạp chất và gốc sunfat gây ảnh hưởng đến độ cứng của bê tông.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!