Tiêu chuẩn cát nghiền – Các quy chuẩn TCVN hiện nay!

Cát nghiền là sản phẩm thay thế cát tự nhiên. Nó được sử dụng với khối lượng lớn trong các công trình thủy điện trong nhiều năm qua. Hiện nay, do thiếu nguồn cát tự nhiên. Cho nên cát nghiền được nhiều địa phương khuyến khích sản xuất và sử dụng. Vậy, tiêu chuẩn cát nghiền là gì?

Tiêu chuẩn cát nghiền được chúng tôi đề cập đến trong bài viết dưới đây theo quy chuẩn của TCVN 9205 : 2012.

Khái niệm cát nghiền là gì?

Cát nghiền là loại cát được nghiền từ các loại đá trong tự nhiên. Ví dụ như đá vôi, đá ong hay đá granit và cuội sỏi. Đặc biệt, loại cát có modul hạt tương đương với cát tự nhiên. Cát nghiền bảo đảm các yêu cầu về cơ lý và hóa học. Nó thay thế một phần cát tự nhiên trong sản xuất bê tông và vữa xây dựng.
tieu-chuan-cat-nghien
Tham khảo hình ảnh cát nghiền

Cát nhân tạo hay được gọi là cát nghiền

Cát nghiền là loại sản phẩm được sản xuất thay thế cho cát tự nhiên trong tương lai. Nó được sản xuất theo công nghệ va đập ở tốc độ cao để làm cho đá bị vỡ ở mặt cắt yếu nhất. Đặc tính này giúp sản phẩm luôn có hình dạng tròn và có độ ma sát thấp nhất. Như vậy, nó mới làm tăng tính linh hoạt cho bê tông và chất lượng bê tông được tốt  và ổn định.
tieu-chuan-cat-nghien
Cát nhân tạo hay được gọi là cát nghiền
Hiện nay, cát nghiền ở Việt Nam được sản xuất từ 2 công nghệ phổ biến. Dù sản xuất ở công nghệ nào thì loại cát này cũng được sử dụng trong các công trình nhà ở dân dụng và các công trình biệt thự tân cổ điển.

Có nên sử dụng cát nghiền cho bê tông hay không?

Cát nghiền còn là sản phẩm được nghiền từ đá hoặc sỏi tự nhiên. Chúng chính là sản phẩm sau khi nghiền sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện hành.

Thiết kế nội thất

Theo thống kê của Bộ Xây dựng. Trong năm 2015, nhu cầu sử dụng cát chỉ vào khoảng 92 triệu m3, nhưng đến năm 2020 nhu cầu này sẽ tăng lên đến 130 triệu m3. Trong khi đó, tổng tài nguyên cát của Việt Nam ước khoảng 2,3 tỷ m3. Nó đã đáp ứng 60 – 65% nhu cầu của các thành phố lớn. Với mức độ tiêu thụ của cát xây dựng như vậy. Nguồn tài nguyên cát sẽ sớm cạn kiệt và nguy cơ nhập khẩu cát xây dựng là điều đã đang dự báo.

Vậy nên, việc sử dụng cát nghiền có thể nói là điều rất tất yếu. Việt Nam có núi đá vôi trải dài từ Bắc vào Nam, cho lên chúng ta sẽ không lo vấn đề nguồn cung.

Việc khai thác cát tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy và gây sói mòn đất. Điều này còn gây lên hậu quả lâu dài về sau này. Ngoài ra, nó còn làm ảnh hưởng lớn đến môi trường và những loại thủy sinh dưới nước.

Thiết kế nội thất
Có nên sử dụng cát nghiền cho bê tông hay không?

Do vậy, chúng ta nên sử dụng cát nghiền cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý những gì?Để chúng đạt được chất lượng bê tông tốt ngang với cát vàng.

Ưu điểm của cát nghiền là gì?

Cát nghiền được sản xuất trên dây chuyền nghiền sàng. Cho nên, nó được điều chỉnh thành phần hạt theo yêu cầu của từng loại bê tông và yêu cầu tiêu chuẩn hiện hành.

Do mẫu cát được sản xuất từ sỏi và đá tự nhiên. Cho nên, nó sẽ sạch hơn cát được hút từ sông và khai thác từ mỏ. Vì thế hàm lượng hạt sét sẽ rất ít hoặc không có.

Thiết kế nội thất

Cát có những góc cạnh sẽ làm cho bê tông có độ nhám và chống mài mòn cao. Do đó, nó thích hợp với những loại bê tông làm đường giao thông và đường sân bay.

Những ưu điểm của cát nghiền

Ngoài ra, loại cát này còn dễ dàng đạt cường độ cao hơn cát tự nhiên. Cát nghiền có giá thành rẻ hơn loại cát tự nhiên. Đồng thời, chúng làm giảm ô nhiễm môi trường. Đây có thể được coi là một trong những loại vật liệu xanh do việc khai thác ít gây tác động xấu đến môi trường.

Tiêu chuẩn cát nghiền- Các quy chuẩn TCVN

TCVN 9205 : 2012 được chuyển đổi từ tiêu chuẩn TCXDVN 349:2005. Chúng theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn. Nó còn tuân theo những quy chuẩn kỹ thuật tại điểm a khoản 1 Điều 7 của Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2007 của Chính phủ. Theo quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

TCVN 9205 : 2012 do Viện Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng biên soạn. Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Tiêu chuẩn cát nghiền về mặt kỹ thuật

  • Cát thô khi có mô đun độ lớn trong khoảng từ 2,0 đến 3,3.
  • Cát mịn khi mô đun độ lớn nằm trong khoảng từ 0,7 đến 2,0.
  • Cát thô còn được sử dụng chế tạo bê tông và vữa. Cát mịn được sử dụng chế tạo vữa.
  • Hàm lượng hạt trên sàng có kích thước lỗ sàng 5 mm với cát nghiền dùng chế tạo vữa. Nó có phần trăm theo khối lượng và không lớn hơn 5 %.
  • Hàm lượng hạt lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng là 75 mm. Nó có phần trăm theo khối lượng và không lớn hơn cát thô là 16 %. Nó không lớn hơn đối với cát mịn là 25 %.
  • Đối với các kết cấu bê tông chịu mài mòn và chịu va đập. Hàm lượng hạt qua sàng có kích thước lỗ sàng là 75 mm. Nó không được lớn hơn 9 %.
  • Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể, có thể sử dụng cát nghiền có hàm lượng hạt lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng từ 140 mm đến 75 mm.
  • Hàm lượng hạt sét không lớn hơn là 2 %.
  • Hàm lượng clorua trong cát nghiền và tính theo ion Cl tan trong axit.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi sẽ báo giá và giải đáp thắc mắc 24/24. Chắc chắn, các KTS tài ba sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!