Tiêu chuẩn cát trong xây dựng + Hướng dẫn cách chọn cát!

Cát xây dựng là dạng vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng nói chung. Do nhu cầu sử dụng cát cũng khá lớn. Nhưng không phải loại cát nào cũng được sử dụng trong các công trình xây dựng. Đặc biệt là các công trình biệt thự tân cổ điển thì đòi hỏi yêu cầu khắt khe hơn. Vậy, tiêu chuẩn cát trong xây dựng gồm có những tiêu chí nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là 1 vật liệu dạng hạt có nguồn gốc tự nhiên bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ và mịn. Kích thước cát hạt xây dựng tùy theo đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 0,0625 mm tới 2 mm theo tiêu chuẩn thang của Wentworth được sử dụng ở Hoa Kỳ. Nó còn từ 0,05 mm tới 1 mm là theo tiêu chuẩn thang của Kachinskii được sử dụng tại Nga và Việt Nam hiện nay.

Một hạt vật liệu tự nhiên có kích thước nằm trong khoảng này. Nó được gọi là hạt cát. Lớp kích thước hạt nhỏ hơn kế tiếp trong địa chất học còn được gọi là đất bùn của Mỹ với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,0625 mm cho tới 0,004 mm. Mẫu cát bụi của Nga với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,05 mm cho tới 0,001 mm.

Thiết kế nội thất

Lớp kích thước hạt lớn hơn là sỏi/cuội với đường kính hạt nằm trong khoảng từ 2 mm cho tới 64 mm (Mỹ) hay từ 1 tới 3 mm (Nga).

tieu-chuan-cat-trong-xay-dung
Tham khảo hình ảnh cát xây dựng

Khi chúng ta cọ xát giữa các ngón tay thì cát được tạo ra cảm giác sàn sạn. Chứ nó không như đất bùn tạo cảm giác trơn như bột.

Cát xây dựng ở Việt Nam được chia thành 4 loại cát thông dụng. Cát vàng xây dựng, cát san lấp, cát xây tô và cát bê tông.

Thiết kế nội thất

Cát xây tô và cát bê tông là 2 loại của cát sông. Sau khi khai thác, chúng sẽ được rửa loại sạch các tạp chất hữu cơ. Nó đảm bảo cỡ hạt theo tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86 để sử dụng đúng cho từng mẫu công việc khác nhau. Đặc biệt, nó phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Hướng dẫn cách chọn cát xây dựng

Cùng với việc dự trù vật liệu xây dựng cho từng công trình khác nhau. Cách chọn các loại vật liệu xây dựng như thế nào? Nó cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng. Đối với nguyên liệu xây thô như cát, xi măng, gạch và đá. Chúng cũng cần có cách lựa chọn “khôn ngoan” để đảm bảo những yếu tố tốt nhất cho ngôi nhà. Ban đầu, từ cách chọn cát xây dựng chúng ta cần thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Cách chọn cát theo tiêu chuẩn cát trong xây dựng

Chúng ta có thể phân biệt chất lượng cát bằng cách lấy 1 vốc cát. Sau đó, chúng ta nắm chặt tay lại. Chất bẩn sẽ dính vào lòng bàn tay. Nếu lượng bùn bẩn lớn, bạn cần phải làm sạch trước khi đưa vào thi công. Chất lượng cát  này được lựa chọn không được chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò. Một điều đáng chú ý là chúng ta không nên sử dụng cát nhiễm phèn hay nhiễm mặn trong bê tông và xây dựng thô.

Thiết kế nội thất

Tuyệt đối, chúng ta không sử dụng cát biển trong thi công và xây dựng công trình. Đặc biệt, mẫu cát này còn được sử dụng chúng cho các công trình biệt thự tân cổ điển. Bởi, độ mặn trong cát sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn cho các công trình cốt thép. Cho nên, chúng ta không thể sử dụng cát biển để xây nhà.

Tham khảo tiêu chuẩn cát trong xây dựng

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1770:1986 về cát xây dựng. Tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật đã được thay thế bởi Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7570:2006 về cốt liệu cho bê tông và vữa. Tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành .

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại cát thiên nhiên đặc chắc và được dùng làm cốt liệu cho bê tông nặng thông thường trong các kết cấu có hoặc không có cốt thép. Ngoài ra, nó còn dùng làm cốt liệu cho vữa thông thường. Nó còn làm lớp đệm đường sắt và xây dựng đường ô tô.

Theo mô đun độ lớn và khối lượng thể tích xốp. Lượng hạt nhỏ hơn 0,14 mm và đường biểu diễn thành phần hạt và cát dùng cho bê tông nặng. Chúng được chia làm 4 nhóm: to, vừa, nhỏ và rất nhỏ như bảng 1 dưới đây.

Các tiêu chí cho từng nhóm cát xây dựng

Bảng 1

Tên các chỉ tiêu

Mức theo nhóm cát

To

Vừa

Nhỏ

Rất nhỏ

1. Mô đun độ lớn

2. Khối lượng thể tích xốp, kg/m3 và không nhỏ hơn.

3. Lượng hạt nhỏ hơn 0,14 mm được tính bằng % khối lượng cát và không lớn hơn.

Lớn hơn 2,5 đến 3,3

1400

10

1 đến 2,5

1300

10

1 đến nhỏ hơn 2

1200

20

0,7 đến nhỏ hơn 1

1150

35

Tuỳ theo nhóm cát mà đường biểu diễn thành phần hạt nằm trong vùng gạch của biểu đồ sau (bảng 2)

Các nhóm cát theo vùng

Nhóm cát

To

Vừa

Nhỏ

Rất nhỏ

Vùng 1

Vùng 1

Vùng 2

Vùng 3

Cát dùng cho bê tông nặng phải tuân thủ theo đúng quy định ở bảng 3 phía dưới. Cát đảm bảo các chỉ tiêu ở bảng 2 thuộc nhóm to và cho phép sử dụng cho bê tông tất cả các mác. Cát còn nằm trong nhóm nhỏ được phép sử dụng cho bê tông mác tới 300. Còn cát thuộc nhóm rất nhỏ được phép sử dụng cho bê tông mác tới 100.

Trường hợp cát không đảm bảo một hoặc vài yêu cầu ghi ở các điều trên hoặc cát chứa SiO2vô định hình hay các khoáng hoạt tính khác. Cát ngậm muối có gốc ion Cl thì chỉ được phép dùng trong bê tông sau khi nghiên cứu cụ thể. Nó có kể đến các điều kiện làm việc của bê tông trong công trình.

Cát dùng cho vữa xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu ghi trong bảng 4. Cát dùng làm lớp đệm đường sắt và xây dựng đường ô tô phải có khối lượng thể tích xốp lớn hơn 1200 kg/m3. Hàm lượng hạt cát nhỏ hơn 0,14 mm và không vượt quá 10% khối lượng cát.

Hàm lượng hạt cát lớn hơn 5 mm và hàm lượng bùn, bụi và sét bẩn trong cát sẽ dùng để xây dựng đường ô tô. Nó được quy định riêng trong các văn bản pháp quy khác và theo các hợp đồng thoả thuận.

Khi xuất xưởng cơ sở sản xuất, cát phải cấp giấy chứng nhận chất lượng kèm theo cho mỗi lô cát.

Các tiêu chí theo mác bê tông

Bảng 3

Tên các chỉ tiêu

Mức theo mác bê tông

Nhỏ hơn 100

150 – 200

Lớn hơn 200

1

2

3

4

1. Sét và các tạp chất khác ở dạng cục.

Không

Không

Không

1. Lượng hạt trên 5mm, tính bằng % khối lượng cát và không lớn hơn.

10

10

10

2. Hàm lượng muối gốc sunfát, sunfít tính ra SO3, tính bằng % khối lượng cát và không lớn hơn

1

1

1

3. Hàm lượng mica, tính bằng % khối lượng cát và không lớn hơn.

1,5

1

1

4. Hàm lượng bùn, bụi, sét, tính bằng % khối lượng cát và không lớn hơn.

5

3

3

5. Hàm lượng tạp chất hữu cơ thử theo phương pháp so mầu và mầu của dung dịch trên cát không sẫm hơn.

mẫu số hai

mẫu số hai

mẫu số hai

Chú thích: Hàm lượng bùn, bụi, sét của cát dùng cho bê tông mác 400 trở lên và nó không lớn hơn 1% khối lượng cát.

Nếu quý vị cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho quý vị phải thất vọng!