Tiêu chuẩn cát xây trát – Nguồn gốc & phân loại cát!

Cát là 1 vật liệu dạng hạt có nguồn gốc từ tự nhiên. Thành phần chủ yếu của cát là đá và các khoáng chất nhỏ và mịn. Ngoài ra, cát có khả năng chịu phong hóa rất tốt. Bởi vì, cát có độ cứng và có độ trơ về mặt hóa học cao. Vậy, tiêu chuẩn cát xây trát là gì? Quý vị cùng chúng tôi tham khảo và tìm hiểu nội dung này trong bài viết sau đây.

Trên thực tế, cát được ứng dụng rất nhiều ở các công trình xây dựng. Tuy nhiên, cát xây dựng đòi hỏi phải là cát sạch. Chúng đáp ứng đủ tiêu chuẩn cát xây dựng để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Tiêu chuẩn cát xây dựng là gì?

Tiêu chuẩn cát xây dựng là những thông số yêu cầu kỹ thuật cao đối với cát xây dựng và được nhà nước quy định như sau:

Thiết kế nội thất
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1770:1986
  • Tiêu chuẩn xây dựng TCXD 127:1985 về cát mịn để làm bê tông và vữa xây dựng
  • TCVN 7570:2006 thì cốt liệu cho bê tông và vữa với yêu cầu kỹ thuật.

tieu-chuan-cat-xay-trat

Cát xây dựng được lấy từ đâu? 

Trước khi chúng ta tìm hiểu cát xây dựng được lấy từ đâu thì chúng ta cần tìm hiểu thành phần của cát. Thành phần phổ biến nhất của cát xây dựng là silica. Nó thường là dạng thạch anh và chất tạo trơ về mặt hóa học. Do độ cứng đáng kể nên cát có độ chống phong hóa cực kì cao.

tieu-chuan-cat-xay-trat
Cát xây dựng được lấy từ đâu?

Tuy nhiên, thành phần của cát có sự biến động phụ thuộc vào các nguồn đá và điều kiện khác nhau của từng khu vực. Trong tự nhiên, cát được tạo lên sau một quá trình bào mòn lâu dài do nước và gió bồi đắp. Chúng được tích tụ lâu ngày và tạo thành các cồn cát, bãi biển và bãi cát ngầm tại các dòng sông và suối lớn.

Cát có thể được tìm thấy tại các vùng đất trống, hoang mạc, xa mạc và cả bãi biển. Tuy nhiên, cát ở trên cạn thường lẫn nhiều tạp chất và bụi hơn cát ở dưới lòng sông suối. Chúng ta có thể coi cát là một loại nguyên liệu thô dùng trong xây dựng của mọi công trình lớn và nhỏ.

Thiết kế nội thất

Trước đây, cát được trộn với vôi làm vữa xây nhà và các công trình xây dựng khác. Ngày nay, cát được phân thành nhiều dạng cát khác nhau. Chúng còn kết hợp với xi măng để tạo lên bê tông cốt thép là cấu trúc chính của hầu hết mọi ngôi nhà hiện đại ngày nay. Đặc biệt, đối với các công trình biệt thự tân cổ điển cũng không thể thiếu.

Phân loại cát xây dựng – Loại cát nào dùng sẽ tốt?

Phân loại cát xây dựng – Loại nào dùng sẽ tốt?

Cát xây dựng được chia thành các loại khác nhau, chúng được dựa vào các tính chất khác nhau như màu sắc và kích thước của độ mịn. Có 3 loại cát đang được sử dụng nhiều và có chất lượng tốt nhất hiện nay. Đó là cát vàng hay cát đen, cát lấp.

Cát vàng có công dụng gì?

Đây là loại cát phổ biến và thường thấy nhất đối với mọi công trình xây dựng. Cát vàng là 1 loại cát có hạt màu vàng. Nó có nhiều loại kích cỡ từ nhỏ cho tới trung bình và thậm chí là lớn hơn.

Thiết kế nội thất

Chúng ta có thể coi cát vàng là loại cát xây dụng tương đối hữu dụng và đa năng. Nó có thể được dùng ở rất nhiều hạng mục thi công khác nhau.

Tuy nhiên, loại cát này còn được sử dụng để xây tường. Đặc biệt, chúng được xây tường ở các vị trí chịu lực và dùng để đổ bê tông. Ngoài ra, đối với nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Họ luôn ưu tiên dùng loại cát này.

Vữa trộn cát vàng thường được sử dụng để lát nền tại những khu vực có độ ẩm ướt. Chúng thường dùng tại tầng 1 của các công trình nhà ở. Tuy nhiên, hạt cát vàng khá lớn nên bề mặt tường thường không được nhẵn mịn.

Nếu chúng ta dùng cát vàng để đổ bê tông thì cần lưu ý những thành phần hóa học được quy định theo tiêu chuẩn cát xây dựng của loại cát này. Thêm vào đó, cỡ hạt khoảng từ 1.5 đến 3mm và không bao gồm tạp chất.

Trong một số trường hợp cụ thể, các đơn vị thi công có thể xây bằng cát vàng trộn lẫn với cát đen theo một tỷ lệ tương ứng. Thật ra, xây bằng cát vàng sẽ giúp tăng tốc độ và bảo đảm được độ cứng của tường.

Cát đen là gì?

Cát đen là hỗn hợp của các loại cát mịn bóng có màu đen và một ít tính từ. Nó được tìm thấy ở các lớp bồi tích phù sa. Loại cát này còn được gọi là cát mịn và dùng phổ biến nhất trong các công trình xây dựng. Cát có đặc điểm như là hạt nhỏ, cát sạch và hạt rất đều nhau. Loại cát này có màu hơi sẫm và trắng xám. Cho nên, chúng thường được trộn cùng với xi măng. Mục đích chính của loại cát này là để làm vữa trát bề mặt của công trình như tường trần và sàn để tạo độ phẳng và mịn.

Chính vì công dụng của cát đen, tiêu chuẩn cát xây trát chính lá nói đến loại cát này trong xây dựng. So với cát vàng thì cát đen có giá thành rẻ hơn. Cho nên, nó được dùng phổ biến trong xây dựng.

Cát lấp là gì? 

Cát lấp hay còn gọi là cát san lấp. Nó là một dạng của cát đen. Nhưng, loại cát này lại có kích thước không đồng đều và thường lẫn nhiều tạp chất. Cát có màu đen sẫm đặc trưng và có giá thành rẻ hơn nhiều so với cát mịn. Cát lấp được dùng chủ yếu cho mục đích san lấp các hố và móng của các công trình xây dựng.

Tiêu chuẩn cát xây trát trong các công trình xây dựng

Cát có mô đun độ lớn từ 0.7 đến 1,5 dùng chế tạo vữa mác <=M5

Cát có mô đun độ lớn từ 1,5 đến 2 là dùng để chế tạo vữa mác M7,5

Cát dùng chế tạo vữa không được lẫn quá 5% khối lượng các hạt có kích thước lớn hơn 5mm

Tạp chất hữu cơ trong cát khi xác định theo phương pháp so màu. Đặc biệt, chúng không được thẫm hơn màu chuẩn.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!