Tiêu chuẩn gạch bê tông trong xây dựng | Các hạng mục liên quan?

Gạch bê tông từ lâu được sử dụng trên thị trường để thay thế cho gạch nung lò. Bởi, chúng có rất nhiều điểm ưu Việt và chất lượng lại không hề thua kém so với gạch nung. Vậy, tiêu chuẩn gạch bê tông trong xây dựng là gì? Chúng được áp dụng theo mẫu tiêu chuẩn nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

Nếu chúng ta xét về độ cứng và độ cách âm cách nhiệt thì gạch bê tông có ưu thế vượt trội hơn hẳn. Vậy, tiêu chuẩn gạch không nung trong xây dựng nhà ở và các công trình biệt thự tân cổ điển đúng quy cách là gì?
Để giúp khách hàng có cái nhìn chính xác và yên tâm hơn trong quá trình thi công và sử dụng gạch bê tông. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi những thông tin dưới đây:

Khái niệm gạch bê tông là gì?

Gạch bê tông chính là tên gọi khác của gạch không nung hay gạch block. Chúng là một loại gạch sau khi nguyên công định hình thì tự đóng rắn để đạt các chỉ số về cơ học. Nó dường như có cường độ nén, uốn và độ hút nước… không cần qua nhiệt độ. Đặc biệt, nó không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch để nhằm tăng độ bền của viên gạch.

Thiết kế nội thất

Độ bền của viên gạch bê tông được gia tăng nhờ lực ép và rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch đó. Nó còn có thành phần kết dính của chúng.

tieu-chuan-gach-be-tong
Phân biệt các loại gạch bê tông

Phân loại gạch bê tông

1. Gạch bê tông cốt liệu là gì?

Gạch bê tông cốt liệu còn được gọi là gạch block. Gạch này được tạo thành từ xi măng, đá mạt và các chất phụ gia khác.

Qua quá trình rung ép thủy lực và ép tĩnh các hạt cốt liệu được lèn chặt trong khuôn thép thành các sản phẩm có hình dạng theo khuôn mẫu. Sau đó, họ dưỡng hộ cho tới khi cứng đạt mác tương ứng với cấp phối.

Thiết kế nội thất

Loại gạch này trước đây được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trong các loại gạch bê tông. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây những nhà sản xuất gạch block đang dần thất thế.

Nguyên nhân là do gạch cốt liệu tương đối nặng. Nó không phù hợp với xây dựng các công trình cao tầng. Hơn thế nữa, gạch bê tông còn thấm nước rất mạnh và gây nứt cho nhiều công trình. Các nhà đầu tư gạch bê tông cốt liệu cũng dần dần đóng cửa các nhà máy của họ.

tieu-chuan-gach-be-tong
Gạch bê tông cốt liệu

2. Gạch bê tông khí chưng áp là gì?

Gạch bê tông chưng áp hay còn gọi tắt là gạch AAC. Loại gạch này được viết tắt từ Autoclaved aerated concrete.

Thiết kế nội thất

Gạch AAC được sản xuất từ các loại vật liệu xi măng, cát nghiền mịn, vôi, nước và bột nhôm cùng chất tạo khí.

Gạch AAC được sản xuất bằng cách trộn đều hỗn hợp vật liệu và đổ vào khuôn thép để tạo hình. Bọt khí trong bê tông chưng áp được tạo ra trong thời gian bắt đầu đông kết. Nó nhờ phản ứng sinh khí của bột nhôm. Các bọt khí này tạo thành lỗ rỗng làm cho hỗn hợp bê tông nở. Do đó, bê tông có khối lượng thể tích thấp.

Sau khi đóng rắn sơ bộ sản phẩm được tháo khuôn. Người ta đã dùng máy cắt chuyên dụng cắt thành từng block theo kích thước yêu cầu và được đưa vào thiết bị chưng áp (autoclave). Tại đó, sản phẩm phát triển cường độ trong môi trường hơi nước bão hoà có nhiệt độ và áp suất cao

Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng và thi công thực tế. Gạch AAC vẫn cho thấy một số khuyết điểm như thấm nước cao và có độ dãn nở kém. Cho nên, nó hay xảy ra các hiện tượng nứt tường.

Gạch bê tông khí chưng áp

3. Gạch bê tông bọt là gì?

Bê tông bọt khí là 1 loại bê tông nhẹ có chứa nhiều các lỗ rỗng khí nhỏ li ti được phân bố đồng đều.

Thành phần chủ yếu của bê tông bọt được làm từ xi măng, tro bay nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt và một số chất phụ gia khác. Cấu tạo của bê tông bọt khí có hàng triệu bọt khí li ti độc lập với nhau để tạo ra hệ thống dạng tổ ong kín với kích thước siêu nhỏ.

Chính vì cấu tạo đặc biệt này, nó chống thấm tốt hơn hẳn gạch bê tông chưng áp và bê tông cốt liệu. Bê tông bọt khí còn có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy cực kỳ tốt cho các công trình.

Đây chính là loại vật liệu không nung ra đời muộn hơn so với gạch bê tông cốt liệu và bê tông khí chưng áp. Cho nên, bê tông bọt đã cải tiến và khắc phục được các nhược điểm của 2 loại gạch trên. Hơn nữa, bằng việc thêm cốt sợi và các loại phụ gia khác. Loại bê tông bọt không bị co ngót, chống thấm và chống nứt tường tốt hơn hẳn.

Do đó, hiện nay bê tông bọt đang trở thành xu hướng sản xuất vật liệu xây dựng mới rất nhận được sự quan tâm của cả nhà nước lẫn các doanh nghiệp.

Gạch bê tông bọt

Những tiêu chuẩn gạch bê tông được bộ xây dựng cấp phép

tieu-chuan-gach-be-tong
Tham khảo hình ảnh tiêu chuẩn của mẫu gạch bê tông
  1. Soát xét TCVN 6477:1999 – Gạch bê tông thành TCVN 6477:2011- Gạch bê tông.
  2. Soát xét TCVN 7959:2008- Blôc Bê tông khí chưng áp (AAC) thành TCVN 7959:2011-Bê tông nhẹ – Blôc Bê tông khí chưng áp (AAC).
  3. Xây dựng mới TCVN 9028:2011 – Vữa cho bê tông nhẹ.
  4. Soát xét TCXDVN 316:2004 thành TCVN 9029:2011 – Bê tông nhẹ – Gạch Bê tông bọt, khí không chưng áp – Yêu cầu kỹ thuật.
  5. Soát xét TCXDVN 317:2004 thành TCVN 9030:2011 – Bê tông nhẹ – Gạch Bê tông bọt, khí không chưng áp – Phương pháp thử.
  6. Quyết định 947/QĐ-BXD ngày 31/10/2011 của Bộ Xây dựng Ban hành Chỉ dẫn kỹ thuật “Thi công và nghiệm thu tường xây bằng block bê tông khí chưng áp”.

Tiêu chuẩn gạch bê tông

TT Số hiệu tiêu chuẩn Tên tiêu chuẩn
1 TCXD 123: 1984 Gạch không nung- yêu cầu kỹ thuật
2 TCXD 191: 1996 Bê tông và vật liệu làm bê tông- yêu cầu kỹ thuật
3 TCXDVN 316: 2004 Blốc bê tông nhẹ- yêu cầu kỹ thuật
4 TCXDVN 317: 2004 Blốc bê tông nhẹ- phương pháp thử
5 TCVN 4459: 1987 Hướng dẫn pha trộn và sử dụng vữa xây dựng
6 TCVN 4085: 1985 Kết cấu gạch đá. Quy phạm thi công và nghiệm thu
7 TCVN 5573: 1991 Kết cấu của gạch đá và gạch đá cốt thép. Tiêu chuẩn thiết kế
8 TCVN 5674: 1992 Công tác hoàn thiện trong xây dựng- thi công và nghiệm thu
9 TCVN 7959: 2008 Blốc bê tông khí chưng áp
10 TCVN 2118: 1994 Gạch canxi- silicat- yêu cầu kỹ thuật
11 TCVN 6776: 1999 Gạch bê tông tự chèn
12 TCVN 6477: 1999 Gạch blốc bê tông
13 TCVN 5775-1: 2007 Tấm 3D dùng trong xây dựng- phần 1: quy định kỹ thuật
TCVN 5775-2: 2007 Phương pháp thử
TCVN 5775-3: 2007 Hướng dẫn lắp dựng

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn 24/24. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm bạn phải thất vọng!